Kết quả cuộc thi Olimpic Sinh viên Tin học quốc gia và kỳ thi ACM/ICPC quốc tế năm 2015

Thứ sáu - 27/11/2015 16:26
Olympic cuộc thi dành cho sinh viên CNTT quy mô lớn nhất và sôi động nhất

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã qua 24 năm liên tục với các cuộc thi sôi động diễn ra tại các trường ĐH&CĐ trên khắp các tỉnh và thành phố, là một phong trào thiết thực với sinh viên các trường Đại học & Cao đẳng, là một trong những nguồn phát hiện và phát huy tài năng trí tuệ của lớp trẻ Việt Nam bổ xung nguồn lực CNTT-TT phục vụ công cuộc Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Tin học VN và Hội Sinh viên VN đồng tổ chức. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đơn vị đăng cai đã tạo mọi điều kiện tổ chức Olympic và ACM/ICPC tốt nhất.

OLYMPIC Tin học sinh viên đã khẳng định phong trào học tập và giảng dạy CNTT-TT trong các trường ĐH&CĐ ngày càng cần thiết, phong phú và thiết thực. Tuy là cuộc thi mang tính chuyên môn cao nhưng đã lôi cuốn được các trường, khoa không đào tạo chuyên ngành CNTT và sinh viên khối cao đẳng cùng tham gia trong một sân chơi kỹ năng – trí tuệ chung của Việt Nam.
Kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam đã 6 lần tổ chức lần lượt tại Hà Nội (2006), Hà Nội (2007), Tp Hồ Chí Minh (2008), Nha Trang (2009), Hà Nội (2010 và 2012), Đà nẵng (2013) từ đây các sinh viên Việt Nam liên tục có mặt tại vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Đây là kỳ thi: trí tuệ - kỹ năng, phong cách làm việc tập thể, tính hoàn thiện và từ đây các điểm còn yếu của sinh viên Việt Nam sẽ không ngừng được trau dồi và nâng cao.    

Tại OLP’15 và ACM/ICPC Hà Nội 2015 với: gần 600 sinh viên từ 65trường ĐH&CĐ Việt Nam tham dự, 12 Đội tuyển các  trường đến từ 6nước Châu Á (Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippin, và Đài Loan) gần 150 thầy cô giáo huấn luyện viên, gần 300 đội tuyển dự thi 7 khối thi: Siêu CUP OLP, Chuyên Tin, Không chuyên, Cao đẳng, Phần mềm nguồn mở, 111 đội tuyển với 333 sinh viên tham dự ACM/ICPC Asia Hanoi 2015. Quy mô của OLP và ACM/ICPC tại Việt Nam: khối thi Chuyên tin có 145sinh viên dự thi với điều kiện mỗi trường chỉ 1 đội không quá 3 sinh viên, Khối Siêu CÚP OLP với 59 sinh viên, Không chuyên 98 sinh viên, Cao đẳng 28 sinh viên, PMNM 23 sinh viên Kỳ thi ACM/ICPC cùng với 111 đội tuyển với 332 sinh viên dự thi trong đó có 11 đội tuyển quốc tế. 

Phần đóng góp quan trọng không thể thiếu được là tập thể Hội đồng giám khảo OLP và ACM/ICPC không kể nhiều thành viên giữ cương vị lãnh đạo các thầy đã hết lòng vì chất lượng chuyên môn và uy tín với tuổi trẻ CNTT Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ đã tích cực đóng góp cho phong trào đó là các cựu học sinh giải Quốc tế những năm 90, 2000 nhiều thành viên trẻ vừa tốt nghiệp đại học đã nhiều năm tham dự giải Olympic và ACM/ICPC, thành viên hội đồng chính thức trẻ nhất là Hồ Vĩnh Thịnh, Vô địch Siêu Cup OLP đã từng tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Hội đồng giám khảo do PGS.TS. Nhà giáo ưu tú Hồ Sĩ Đàm chủ trì vẫn tiếp tục khẳng định là Hội đồng giám khảo thi lập trình hàng đầu Việt Nam. Phụ trách khối thi ACM/ICPC Hà Nội là PGS.TS Bùi Thế Duy và TS. Phạm Bảo Sơn. Các thầy đã là hạt nhân không thể thiếu được làm nên thành công của kỳ thi OLP’15 & ACM/ICPC Hà Nội năm 2015.

Hội thi đã được sự hỗ trợ tài trợ của toàn xã hội, Bộ KHCN, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam hỗ trợ tổ chức kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ giải thưởng cho các sinh viên đến từ Hà Nội, các Công ty Mobiphone,VNPT Technology, Luxoft, Tập đoàn FPT và Netnam cùng nhiều doanh nghiệp đã tài trợ với các giải thưởng giành các sinh viên xuất sắc đoạt giải.

OLP’15 Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với Vô địch Siêu CUP và cả đội đều có giải (6 giải Siêu CUP).

OLP’15 là cuộc thi giải cá nhân và đồng đội quy mô lớn lôi cuốn sự tham gia các sinh viên giỏi tin học toàn quốc, kết quả:
Các khối thi OLP: Giải nhất Vô địch - Chuyên Tin thuộc về Nguyễn Huy Hoàng (ĐHBK HN) và Đỗ Minh Thắng (ĐH BK Đà Nẵng), Giải Vô địch không chuyên tin thuộc về Tô Thất Tâm Định (ĐH KHTN Tp HCM), Giải nhất Cao đẳng thuộc về Lê Ngọc Hải (CĐ Công thương Tp HCM) và Mai Khoa (CĐ Công nghệ Thủ Đức). Giải Nhất Khối tập thể Phần mềm nguồn mở Đội BK Clound, Đại học Bách khoa Hà Nội.  

Giải Đồng đội OLP’15: Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (Chuyên Tin) - Đại học Công nghiệpTp. Hồ Chí Minh (Không Chuyên Tin) và Cao đẳng Công nghệ Thủ đức (Cao đẳng) cùng Bằng khen của Bộ KH&CN.

Siêu CUP OLP’15 thuộc về : Phạm Văn Hạnh (ĐH Công nghệ HN), 02 CUP bạc OLP’15 thuộc về Lê Yên Thanh (ĐH KHTN Tp HCM Hà Nội) vàĐỗ Ngọc Khánh (ĐH Công nghệ HN).
Các Giải Nhất OLP’15 đều nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giải Nhất PMNM được nhận Bằng khen của Bộ KH&CN, Bộ KH&CN tặng Bằng khen cho các trường đoạt giải Đồng đội.

Bộ Giáo dục Đào tạo trao bằng khen cho trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội và Thầy Nguyễn Văn Toàn, ĐH CNTT, ĐHQG Tp Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích với Olympic Tin học.
Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trao bằng khen cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, các Khoa CNTT, và các cá nhân là giảng viên, Hội đồng giám khảo có nhiều thành tích với Olympic Tin học.

Việt Nam sẽ góp 2 đội tuyển vào Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Phuket Thái Lan.

Tự kỳ thi ACM/ICP Asia Hanoi năm 2015 sẽ chọn lựa các đội tuyển xuất sắc nhất ghi danh trong Top 100 trường đại học sẽ có mặt tại Phuket Thái Lan trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC từ 22-26/5/2016.

111 đội dự ACM/ICPC với 332 sinh viên  tham gia thi đấu ACM/ICPC tạo một không khí đầy sôi động, phấn khích tại Nhà thi đấu Cơ sở 2 Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.  Các Đội tuyển rất quyết tâm và có thể thấy nhiều gương mặt đặc biệt từ Việt Nam đến Quốc tế như : ĐH Thiên Tân (TQ), Tổng hợp QG Đài Loan, Đại học Nayang (Singapore), Đại học Công nghệ Hà Nội, ĐH KHTN Tp HCM với các coder chủ công các CUP vàng, bạc, đồng Siêu CUP OLP các năm, với nhiều gương mặt Giải Quốc tế IOI. Trước đó, với quyết tâm giữ vị trí đại diện Việt Nam dự World Final các trường ĐH Công nghệ HN, ĐH KHTN Tp HCM và Đại học FPT cử các đội mạnh gồm các sinh viên đầy tiềm năng đã có thứ hạng cao tại vòng thi ACM/ICPC Quốc gia online (30/10) tham dự vòng loại ACM/ICPC Asia Jakarta (9/11) và Asia Phuket Thái Lan (20/11) với kết quả đáng khích lệ: Đội HCMUNS PTNK 2015 rank 5 tại Jakarta, Đội BYTE (ĐH Công nghệ) rank 4 và no name Yet (ĐH FPT)  rank 6 đều đoạt giải Bạc tại Phuket.

Ngày 30/10/2015, 162 đội tuyển Việt Nam đã tranh đua tại Vòng Quốc gia online ACM/ICPC Việt Nam, từ đây chọn lựa 96 đội tuyển có thành tích tốt để tham gia Kỳ thi ACM/ICPC Asia Hà Nội 2015. Tại vòng online Đội tuyển BYTE ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội cũng đã đoạt ngôi Vô địch.   
Kỳ thi ACM/ICPC Hà Nội năm 2015 bắt đầu từ 8h30 phút sáng 27/11 và sôi động từ ngay những phút đầu.   Các đội với 1 PC phải giải quyết tổ hợp 10 vấn đề khó khác nhau trong vòng 5 tiếng với nguyên tắc gửi bài và chấm tự động trên hệ chấm chuẩn quốc tế PC^2 mới version 9.2 và chỉ đúng mới được 1 điểm, sai sẽ nộp lại đến khi đúng và bị cộng thêm cho mỗi lần nộp 20 phút tính giờ.

Căng thẳng thi đấu giành giật vị trí trong Top 10 ACM/ICPC Hà Nội

Trong gần 4 tiếng đầu tiên Đội HCMUS Shine luôn dẫn đầu cuộc thi với 8/12 bài giải được, bám sát nút là BYTE và Taipei Meow. Tiếng cuối cùng, với bứt phá không ngờ, Đội tuyển BYTE - ĐH Công nghệ HN đã soái ngôi Vô địch với 10 bài, kế đó là Đội tuyển HCMUS Shine ĐH KHTN Tp HCM, Đội tuyển BIT – ĐH Công nghệ HN và Đội tuyểnTaipei Meow - ĐH Quốc gia Taiwan với 8 bài đồng giải Nhất, giải nhất  cuối cùng thuộc về đội BK.Cepheus ĐH Bách khoa HN. Ba đội tuyển Việt Nam đoạt giải nhất trong Top 4 là tín hiệu động viên cho các trường đào tạo CNTT-TT hàng đầu Việt  Nam hoàn toàn chủ động để có được những gương mặt sáng giá nhất Việt Nam trong các cuộc thi đấu toàn cầu. Tại các điểm Đông Nam Á khác đội chủ nhà (Indo và Thailan) đều không có hứ hạng cao nhất và các đội Việt Nam đều có vị trí dẫn đầu ngang ngửa với các đội rất mạnh đến từ Trung Quốc và Đài Loan, Việt Nam và Singapore.

Như vậy sau đúng 10 năm tổ chức ACM/ICPC tại Việt Nam đây là lần đầu tiên chúng ta có Đội tuyển vô địch tại sân nhà.

Với kết quả này và hạng 4 tại Phuket, đội tuyển Byte - Đại học Công nghệ HN Vô địch ACM/ICPC Việt Nam chắc chắn có mặt trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC tại Phuket. Đội tuyển HCMUS Shine tiếp tục thi đấu vòng loại ACM/ICPC Asia Singapore vào 9/12, nếu kết quả tốt HCMUS Shine chắc chắn cũng sẽ có mặt trong Chung kết toàn cầu tạiPhuket vào tháng 5/2016.

Bộ TTTT đã trao bằng khen cho 2 đội tuyển ACM/ICPC: Đội BYTE (ĐH Công nghệ HN)  Nhất Việt Nam và Đội tuyển HUBT – King Kông (ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN) nhất ACM/ICPC không Chuyên tin.

Kết quả cuối cùng và danh sách chính thức gần 38 đội tuyển đại diện Châu Á  trong Top 100 đội tuyển từ 100 trường Đại học tham dự Chung kết toàn cầu ACM/ICPC tại Thái Lan sẽ do ông Chủ tịch ACM/ICPC Châu Á công bố vào đầu 1/2015.

Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đoạt một giải Nhì khối Chuyên, 1 giải Ba khối Cao đẳng và giải nhất khối ACM/ICPC Không chuyên.

Kết quả chi tiết OLP’15 và ACM/ICPC Hanoi 2015 trên: www.olp.vn.

Hẹn gặp lại năm 2015 tại Đại học Nha Trang,

Chúc các bạn trẻ tài năng CNTT thành công, thành công hơn nữa!
Ban Tổ chức OLP’15 và ACM/ICPC Hanoi 2015
 
Một số ảnh Về OLP và ACM/ICPC

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng chào mừng kỳ thi 


GS CJ. Hwang Chủ Tịch ACM/ICPC Châu Á phát biểu chào mừng

 
Nhà giáo Nhân dân Hồ Sỹ Đàm Chủ tịch HĐGK phát biểu Tổng kết OLP’15

 
Thầy Hiệu Phó ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu

 
TS Hoàng Xuân Lâm, Giám đốc ACM/ICPC sia Hanoi phát biểu 


PGS.TS Bùi Thế Duy – Chủ tịch Hội đồng ACM/ICPC Asia Hà Nội công bố giải 


Lãnh đạo Bộ TTTT và Bộ GDĐT trao các Giải Vô Địch, Nhất, Nhì, Ba và Siêu CUP OLP’15


Chủ tịch VAIP Bùi Mạnh Hải trao Giải Nhì ACM/ICPC Asia Hà Nội

 
Phó Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT Nguyễn Sơn Hải trao các Giải Ba ACM/ICPC Asia Hanoi

 
Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT Nguyễn Thanh Tuyên trao các Giải Nhì ACM/ICPC Asia Hanoi

 
Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT Nguyễn Thanh Tuyên trao Giải PMNM OLP’15

 
Chủ tịch HĐGK Hồ Sỹ Đàm trao các Giải Khối Cao Đẳng

 
Chủ tịch VAIP Bùi Mạnh Hải trao các Giải Khối Không Chuyên

 
Bí thư TW Đoàn Lê Quốc Phong trao các Giải Khối Chuyên Tin

 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao Siêu CUP OLP’15

 
Phó Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT Nguyễn Sơn Hải trao các Giải Nhì Ba Siêu CUP OLP’15

  
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao Giải Đồng đội OLP’15 


 Ông Nguyễn Minh Hồng và Ông Lê Quốc Phong trao giải Hai đội tuyển Nhất ACM/ICPC Việt Nam

 
Ông Nguyễn Minh Hồng và Ông Lê Quốc Phong trao giải Hai đội tuyển Nhất ACM/ICPC Việt Nam

 
GS CI Hwang trao CUP Vô địch ACM/ICPC Asia Hanoi

 
Trao Cờ đăng cai OLP’16 và ACM/ICPC Asia Nhatrang cho Đại học Nha Trang

 
Trao bằng khen cho các Thầy Cô Trưởng, Phó Đoàn

 
 Trao Bằng khen và Kỷ niệm trường cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Nguồn tin: www.vaip.org.vn

 Từ khóa: Olimpic, ACM/ICPC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây