08. Một số biện pháp đưa hát ru Khmer Nam bộ vào các trường phổ thông dân tộc nội trú ở tỉnh Trà Vinh

Thứ tư - 06/03/2019 05:46  106  251

Tác giả bài viết: Võ Thị Ngọc Kiều

Tóm tắt: Người Khmer có một kho tàng hát ru phong phú về nội dung và đa dạng về nghệ thuật diễn xướng. Hiện nay, việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị hát ru Khmer đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, nghiên cứu đưa hát ru Khmer vào các hoạt động dạy học, giáo dục trong nhà trường không chỉ góp phần khẳng định các giá trị âm nhạc trong kho tàng âm nhạc dân gian Khmer mà còn qua đó góp phần lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa của thể loại hát ru Khmer đối với nền nghệ thuật nước nhà. Bài viết đề xuất các biện pháp đưa hát ru Khmer vào giờ học chính khóa, ngoại khóa các phân môn trong các trường trung học phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh.
Từ khóa: Hát ru, âm nhạc dân gian, người Khmer.