10. “DẠY VĂN HOÁ” TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY

Thứ sáu - 11/12/2020 17:16  115  60

Tác giả bài viết: Phạm Tất Dong, Đỗ Thị Bích Loan

Tóm tắt: Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có giáo dục, mở ra nhiều cơ hội; đồng thời, cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân. Mô hình người lao động mới được hình thành với năng lực tự học, học tập suốt đời để đáp ứng các đặc trưng lao động trong nền sản xuất hiện đại. Người lao động mới phải có những kiến thức xã hội cần thiết gắn với tính chất, vị trí, mục đích... của từng loại hình nghề nghiệp trong từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội. Bài viết tập trung phân tích sự thay đổi cách hiểu về “dạy văn hoá” trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; từ đó, đề xuất những khuyến nghị đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Những khuyến nghị này sẽ góp phần nâng cao trình độ văn hóa cho người thợ.
Từ khóa: Dạy văn hoá, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, phổ cập giáo dục, hiện nay