TẠP CHÍ GIÁO DỤC

8. VAI TRÒ CỦA KỂ CHUYỆN VĂN HỌC NHẰM NGĂN NGỪA BẠO HÀNH Ở TRƯỜNG MẦM NON NHÌN TỪ THUYẾT GIÁO DỤC CỦA PHÊ BÌNH LUÂN LÍ HỌC VĂN HỌC

Tóm tắt: Bạo lực học đường nói chung, bạo hành trong trường mầm non nói riêng đang trở thành một vấn nạn đối với giáo dục Việt Nam. Có nhiều giải pháp để giảm thiểu bạo lực học đường, bạo hành ở mầm non, trong đó không thể bỏ qua tiềm năng từ chức năng giáo dục của văn học nói chung, truyện kể nói riêng. Bài viết này vận dụng phương pháp của Phê bình Luân lí học Văn học, thông qua phân tích chức năng giáo dục của văn học, giá trị giáo dục đạo đức của truyện kể để xem xét vấn đề bạo lực học đường và bạo hành ở mầm non, đồng thời góp phần tìm ra một câu trả lời từ góc độ văn học cho vấn nạn này trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.
Từ khóa: Bạo hành, mầm non, kể chuyện, giáo dục đạo đức, Phê bình Luân lí học Văn học