TẠP CHÍ GIÁO DỤC

18. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG THỰC HÀNH CHO HỌC SINH TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

Tóm tắt: Quan điểm “học đi đôi với hành” được coi là phương châm dạy học của nền giáo dục hiện đại. Bên cạnh nội dung phát triển tư duy người học, việc phát triển năng lực thực hành trong dạy học có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, dạy học lịch sử nhất định phải tích cực hóa người học, gắn hoạt động trí tuệ với hoạt động thực hành, thực tiễn. Thông qua thực hành, học sinh được rèn luyện các kĩ năng cơ bản, đáp ứng mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông. Bài viết làm rõ các khái niệm kĩ năng, thực hành, thực hành lịch sử, khái quát ý nghĩa của việc rèn luyện kĩ năng thực hành cho học sinh; nội dung thực hành lịch sử. Trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp rèn luyện kĩ năng thực hành cho học sinh trong dạy học lịch sử ở Trường THPT Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Từ khóa: Kĩ năng, thực hành, kĩ năng thực hành, thực hành lịch sử, Lịch sử, trung học phổ thông.