TẠP CHÍ GIÁO DỤC

60. THỰC TRẠNG QUYỀN LỰC CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CÁC TỔ CHỨC, CƠ QUAN TRONG BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN CẤP TỈNH

Tóm tắt: Bài viết này trình bày các kết quả nghiên cứu về thực trạng quyền lực của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan trong bộ máy chính quyền cấp tỉnh – Qua khảo sát tại 3 tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh và Nam Định. Trong hoạt động lãnh đạo, quản lí công người đứng đầu có nhiều loại quyền lực để hiện thực hóa tầm nhìn của mình trong đó bao gồm quyền lực địa vị và quyền lực cá nhân. Quyền lực địa vị có được do tổ chức mang lại với cơ sở là 3 loại quyền lực: quyền trao thưởng, quyền cưỡng chế, và quyền hợp pháp; quyền lực cá nhân có được là do cá nhân tự rèn luyện mà có bao gồm quyền lực chuyên môn và quyền tham vấn.
Từ khóa: hành vi, hành vi sử dụng quyền lực, người đứng đầu, các loại quyền lực trong lãnh đạo.