Bài báo
Số ra: Số 323 (Kì I - tháng 12)/Tháng 12/2013
Tên bài báo: 12. Ý thức phản tỉnh và bi kịch của người trí thức nho sĩ qua bài thơ “Sa hành đoản ca” (Ngữ văn 11)
Tóm tắt: Tóm tắt: “Sa hành đoản ca” (Bài ca ngắn đi trên cát) là bài thơ chữ Hán dặc sắc của Cao Bá Quát, được viết theo thể cổ phong khá tự do về niêm, luật, vần, số câu, số chữ, ngắt nhịp với nhiều câu hỏi, câu cảm, điệp từ, điệp cấu trúc câu, hình ảnh giàu trí tưởng tượng. Bài viết phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của bài thơ để bộc lộ ý thức phản tỉnh và bi kịch của người trí thức nho sĩ - tấn bi kịch mang tính thời đại của cả một giai tầng nho sĩ thế kỉ IXX.
Từ khóa: trí thức nho sĩ, “Sa hành đoản ca”, ý thức phản tỉnh, bi kịch, Ngữ văn 11
Tác giả bài viết: Phan Quốc Thanh
Từ khóa: Ngữ văn 11, trí thức nho sĩ, Sa hành đoản ca, ý thức phản tỉnh, bi kịch
Tải về: Bấm vào đây để mua bài báo.