1. Nghiên cứu hệ thống giáo dục hiện nay từ góc độ xã hội học giáo dục

Thứ năm - 07/07/2016 20:25  318  91

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Đức

Nghiên cứu hệ thống giáo dục với tư cách là hệ thống xã hội đặc thù thuộc một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của xã hội học giáo dục. Bài viết trình bày một số vấn đề lí luận về hệ thống giáo dục dưới gốc độ xã hội học giáo dục (khái niệm về hệ thống giáo dục theo tiếp cận xã hội học giáo dục; cấu trúc của hệ thống giáo dục); Tiếp đó, tác giả trình bày một số xu hướng nghiên cứu: tiêu chí đánh giá hệ thống giáo dục theo tiếp cận xã hội học giáo dục; chức năng xã hội của hệ thống giáo dục; những hạn chế của hệ thống giáo dục theo tiếp cận xã hội học giáo dục. Tác giả cũng đã chỉ ra một số vấn đề của hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay có tính chất cấp thiết đòi hỏi phải được tiếp cận nghiên cứu từ góc độ xã hội học giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục đã đề ra.