Bài báo
Số ra: Số 428 (Kì II - tháng 4)/Tháng 4/2018
Tên bài báo: 07. Sự phát triển ngôn ngữ thi ca dân tộc thể hiện qua thơ Nôm Đường luật của Bà huyện Thanh Quan
Tóm tắt: Tóm tắt: Bài viết này bước đầu phân tích sự phát triển tiếng Việt, ngôn ngữ thơ ca dân tộc trong thể thơ Nôm Đường luật của Bà huyện Thanh Quan, với các đặc trưng cơ bản sau: Sử dụng sáng tạo, trau chuốt, nâng cao giá trị biểu đạt của vốn từ thuần Việt; “Việt hóa” từ gốc Hán, làm giàu thêm vốn từ vựng, ngôn ngữ thi ca Việt; Ngôn ngữ thơ trau chuốt, thanh nhã, mẫu mực; Sử dụng sáng tạo các phép tu từ ngữ âm của thơ Việt truyền thống; Sự sáng tạo, đổi mới về các phương diện luật, đối, vần, nhịp… để tạo phong cách riêng mang đặc trưng thi ca Việt. Chúng tôi hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp giáo viên Ngữ văn có thể khai thác trong dạy học nhằm nâng cao, phát triển năng lực ngôn ngữ cho HS trong dạy học bộ môn.
Từ khoá: Bà huyện Thanh Quan, thơ Nôm, Đường luật, tiếng Việt.
Tác giả bài viết: Lư Nguyên Minh - Hoàng Thị Thủy Vân
Từ khóa: tiếng Việt, thơ Nôm, Đường luật, Bà huyện Thanh Quan
Tải về: Bấm vào đây để mua bài báo.