05. Tìm hiểu thực trạng thị lực và các yếu tố ảnh hưởng đến thị lực của học sinh Trường Trung học cơ sở Phạm Hồng Thái thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Chủ nhật - 11/11/2018 10:08  24  13

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phượng - Võ Văn Toàn

Tóm tắt: Nghiên cứu 1499 học sinh tại trường trung học cơ sở Phạm Hồng Thái, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai về các tật khúc xạ và các yếu tố ảnh hưởng. Kết quả cho thấy: tỉ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ tương đối cao chiếm 44,9 %, trong đó cận thị chiếm cao nhất là 91,6%, loạn thị chiếm 62,5%, thấp nhất viễn thị 5,9%; có mối tương quan chặt giữa thời lượng, tư thế xem ti vi, sử dụng máy tính, điện thoại, đọc sách truyện, yếu tố di truyền, đèn học với tỉ lệ mắc tật khúc xạ. Ngoài ra, khuyến cáo học sinh cần tăng cường rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động ngoài trời để bảo vệ cho đôi mắt được khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng mắc các tật khúc xạ học đường.
Từ khóa: Học sinh trung học cơ sở, tình trạng thị lực, tật khúc xạ.