13. Giá trị của các bản hương ước ở các làng, xã Thái Bình trong việc giáo dục ý thức, hình thành nhân cách cho học sinh trung học phổ thông

Thứ năm - 14/02/2019 17:47  179  775

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Hường

Tóm tắt: Hương ước là văn bản quy phạm xã hội quy định các quy tắc ứng xử chung do cộng đồng dân cư cùng thỏa thuận đặt ra để điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của nhân dân nhằm gìn giữ và phát huy những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của các địa phương (làng xã). Do đó, các bản hương ước là những tư liệu thành văn hết sức quý giá trong quá trình giáo dục tư cách đạo đức, giáo dục truyền thống tốt đẹp cho cộng đồng dân cư nói chung, cho học sinh nói riêng. Bài viết này đề cập giá trị của các bản hương ước ở Thái Bình trong việc giáo dục ý thức, hình thành nhân cách cho học sinh trung học phổ thông trong bối cảnh hiện nay.
Từ khóa: giá trị hương ước, giáo dục nhân cách, học sinh, tỉnh Thái Bình.