68. GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG Ở LÀNG XÃ CỔ TRUYỀN VÙNG BẮC KÌ QUA MỘT SỐ HƯƠNG ƯỚC THỜI CẬN ĐẠI

Chủ nhật - 01/10/2017 13:08  20  2

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Hường

Tóm tắt: Trong xã hội Việt Nam trước đây, có một nền giáo dục không qua tổ chức trường lớp, được truyền tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác, đó là giáo dục truyền thống làng xã. Mục tiêu chính của giáo dục làng xã nhằm giáo dục nhân cách, đào tạo con người, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước. Bài viết này đề cập giáo dục ở làng xã cổ truyền Bắc Kì qua một số hương ước thời cận đại được ghi chép lại vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX qua bản sao, hoặc bản khai báo của làng xã theo yêu cầu của chính quyền thực dân và dựa vào phong tục tập quán đã được ghi chép, hoặc còn phổ biến trong làng xã trước năm 1945.
Từ khóa: Giáo dục làng xã, Bắc Kì, thời cận đại.