41. Vận dụng đặc điểm kết cấu loại hình thơ mới để hướng dẫn học sinh đọc hiểu bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu (ngữ văn 11)

Thứ sáu - 31/03/2017 14:28  564  194

Tác giả bài viết: Phan Ngọc Thanh

 File pdf:   Tải về:  
Trong tác phẩm thơ, kết cấu là sự liên kết giữa cảm xúc, tâm trạng, quan niệm, hình tượng thiên nhiên và hình tượng nhân vật trữ tình.Có nhiều loại kết cấu trong Thơ Mới (một loại thơ mới) 1932-1945.Khi vận dụng một vài đặc điểm của loại kết cấu Thơ Mới để đọc hiểu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, chúng tôi đã tìm thấy rằng bài thơ có một kết cấu trực tiếp trình bày một quan niệm, một tư tưởng. Bài thơ này có kết cấu theo kiểu nêu giả thuyết, chứng minh, khẳng định tính đúng đắn của giả thuyết. Sự đồng nhất giữa khái niệm câu thơ và dòng thơ bị phá vỡ.Bên cạnh đó, số lượng các hư từ và những từ có chức năng tạo nhạc tăng lên, nhịp ngắt cũng linh hoạt hơn.Nhạc điệu của bài Vội vàng là nhạc điệu gắn liền với tình cảm và cảm xúc.
Nội dung chi tiết bài viết trong file đính kèm.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Các số đã ra
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây