33. Lịch sử chống ngoại xâm - cơ sở hình thành triết lí yêu nước Việt Nam

Thứ hai - 15/10/2018 14:50  246  3282

Tác giả bài viết: Đồng Thị Tuyền

 File pdf:   Tải về:  
Tóm tắt: Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc là một trong các cơ sở hình thành triết lí yêu nước Việt Nam. Bài viết làm rõ, ngay từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc, nhân dân ta sớm được tôi luyện trong ý thức dựng nước và giữ nước. Đó là hai mặt cơ bản nhất trong nội dung đời sống xã hội của nhân dân ta.
Bài viết dựng lại bức tranh trong quá trình đấu tranh chống ngoại xâm qua các thời kì: Bắt đầu dựng nước và giữ nước; thời kì hơn một ngàn năm chống Bắc thuộc (179 TCN - thế kỉ X); thời kì kháng chiến bảo vệ nền độc lập dân tộc (thế kỉ X - XIX); thời kì đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc thời cận, hiện đại (1858 - 1975). Trong từng thời kì, tác giả phân tích sự tác động qua lại giữa đòi hỏi khách quan trước nạn ngoại xâm với nhận thức và hành động của lực lượng lãnh đạo và của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
Từ khóa: Chống ngoại xâm, dựng nước, giữ nước, độc lập dân tộc, nhân dân.
Nội dung chi tiết bài viết trong file đính kèm.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Các số đã ra
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây