TẠP CHÍ GIÁO DỤC

HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG VỀ VIỆC LÀM NĂM 2019

Ngày 23/8/2019, tại thành phố Thái Nguyên, Cục Việc làm phối hợp với Tạp chí Lao động Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm năm 2019. Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng phụ trách Cục việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; GS. TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện các sở LĐ-TBXH các tỉnh thành và hơn 100 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
     Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho biết: Hiện nay, cả nước có trên 54 triệu lao động có việc làm, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp, tỉ lệ thiếu việc làm không cao.
     Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; mở rộng phạm vi bao phủ của các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức. Gắn đào tạo với việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo chuyển biến rõ nét, thực chất về chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động hoặc là làm việc cho doanh nghiệp, hoặc là với kiến thức, kĩ năng nghề được trang bị có thể tự chuyển đổi việc làm hiện tại sang việc làm có chất lượng tốt hơn.
     Những năm qua, lĩnh vực việc làm, quản lí lao động, bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của toàn xã hội về các chính sách giải quyết việc làm, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước.

Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm và ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội chủ trì Hội nghị

Cũng theo ông Lê Quang Trung, báo chí, các cơ quan truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc thực thi các thể chế, chính sách, nhất là các chính sách về hỗ trợ giải quyết việc làm; chính sách thông tin về thị trường lao động; các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm; quản lí lao động; chính sách bảo hiểm thất nghiệp,… Ông mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí đồng hành cùng các hoạt động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhất là lĩnh vực thông tin về việc làm. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định 3 đột phá trong năm 2019, gồm thể chế, thị trường lao động và gắn đào tạo với việc làm. Việc làm không đơn thuần là vấn đề xã hội, mà hướng tới sử dụng năng suất, chất lượng cao hơn; quan tâm đến phát triển thị trường lao động, sử dụng lao động… Các phóng viên báo chí, các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận cho ý kiến về các vấn đề liên quan, đồng thời đề xuất các giải pháp quan trọng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp, tạo sự đồng thuận trong việc tuyên truyền về lĩnh này, góp phần đưa các chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận một số vấn đề như: Năng suất lao động – Việc làm ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (GS. TS Nguyễn Cảnh Toàn – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam); Kết quả 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và định hướng cải cách chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (Ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng BHTN – Cục Việc làm); Vấn đề về quản lí lao động nước ngoài tại Việt Nam (Ông Phùng Quốc Vương – Trưởng Phòng Quản lí Lao động, Cục Việc làm); Những khó khăn trong công tác truyền thông về việc làm, quản lí lao động, bảo hiểm thất nghiệp và giải pháp khắc phục (TS Trần Bá Dung, Hội Nhà báo Việt Nam),...
     Theo chương trình của Hội nghị, các phóng viên, nhà báo đã đi thăm, phỏng vấn người sử dụng lao động, người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên và một số mô hình vay vốn giải quyết việc làm có hiệu quả của tỉnh Thái Nguyên.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm và làm các thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục