TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


CAO BẰNG - ĐIỂM ĐẾN TRONG HÀNH TRÌNH “VỀ NGUỒN” CỦA CHI BỘ TẠP CHÍ GIÁO DỤC

 

   Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII và Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục, ngày 10-12/11/2017, Chi bộ Tạp chí Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hành trình về nguồn tại Cao Bằng với sự tham gia đầy đủ của đảng viên, cán bộ của Tạp chí.

   Cao Bằng là mảnh đất biên cương cực Bắc Tổ quốc. Không chỉ là nơi “sơn thủy hữu tình”, con người hồn hậu chất phác, Cao Bằng còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và giàu truyền thống cách mạng với những di tích danh tiếng như: Hang Pác Bó, Mộ Kim Đồng, rừng Trần Hưng Đạo (nơi thành lập tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam)... 

   Đoàn chọn Pác Bó là địa điểm đến trong hành trình “về nguồn”. Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10/05/2012. Đây là niềm vinh dự và tự hào của cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng.

   Trên đường vào trung tâm Khu di tích Pác Bó, mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, toàn thể cán bộ, đảng viên dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong khu Di tích.

Tập thể đảng viên, cán bộ Tạp chí Giáo dục dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập thể đảng viên, cán bộ Tạp chí Giáo dục dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

   Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) được khởi công ngày 19/05/2010 và khánh thành ngày 19/05/2011. Ngôi đền thể hiện tình cảm và nguyện vọng của nhân dân cả nước và đặc biệt là nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Đền thờ được xây dựng tại vị trí trung tâm vùng đất thiêng Pác Bó, nơi có cảnh quan thiên nhiên hung vĩ, sinh khí ngàn năm hội tụ; kiến trúc của ngôi đền là sự kết hợp hài hòa giữa đặc trưng kiến trúc truyền thống Cao Bằng với nét kiến trúc hiện đại,  tạo cảm giác uy nghi nhưng vẫn gần gũi giản dị.

   Bên trong đền thờ, đặt nơi trang trọng nhất ở gian chính điện là bức tượng toàn thân Bác Hồ với dáng ngồi thanh thản. Bên trên là dòng chữ Hồng Nhật Cao Minh (mặt trời đỏ từ trên cao chiếu sáng). Bên trái bức tượng khắc bài thơ tứ tuyệt của Bác: “Non xa xa, nước xa xa/Nào phải thênh thang mới gọi là/Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/Hai tay xây dựng một sơn hà”. Trên 4 bức tường của đền thờ là những bức phù điêu khắc họa trên đá tuy mộc mạc, nhưng sống động, tái hiện lại toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác từ khi Người trở về nước ngày 08/02/1941, đến ngày giành được độc lập dân tộc, tháng 08/1945. 

   Nói đến Pác Bó là nói đến một địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Ngày 28-1-1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, đồng chí Nguyễn Ái Quốc quyết định trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sau khi phân tích kỹ tình hình phong trào cách mạng ở Việt Nam, theo dõi sát phong trào, Người đã chọn Pác Bó, Cao Bằng làm nơi đặt chân đầu tiên. Sau 20 ngày sống trong một gia đình dân tộc, ngày 28-1-1941, Nguyễn Ái Quốc vào ở và làm việc trong hang Cốc Bó.

2

 Hang Cốc Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc

    Tại đây, Người đã tự tay khắc lên vách đá ghi lại thời gian lịch sử này. Ở giữa hang Cốc Bó có một nhũ đá cao, Nguyễn Ái Quốc đã chọn và tạc lên đây bức tượng Các Mác- người thầy vĩ đại của cách mạng vô sản thế giới. Nguyễn Ái Quốc còn đặt tên một ngọn núi ở Pác Bó là Núi Các Mác. Một dòng suối chảy từ chân núi ôm vòng quanh núi Các Mác mà đồng bào dân tộc nơi đây gọi là suối Giàng (Suối Trời) Nguyễn Ái Quốc đặt tên là Suối Lê Nin. Bên dòng suối Lê Nin, dưới bóng cây si um tùm, Nguyễn Ái Quốc đã cùng với anh em đặt một bộ bàn ghế bằng những viên đá ghép lại. Tại đây Người thường ngồi làm việc trong những hôm đẹp trời, viết nhiều tài liệu quan trọng huấn luyện cán bộ, nơi Người dịch cuốn Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô...

   Cao Bằng đã trở thành địa chỉ thiêng liêng, là nơi ra đời các tổ chức cứu nước trực tiếp giành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử. Chính ở đây, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị Trung ương lần thứ VIII của Đảng tháng 5/1941 đã quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu, thành lập Mặt trận Việt Minh. Lán Khuổi Nậm ở Pác Bó đơn sơ và khiêm nhường ấy đã là nơi chứng kiến tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu đi vào hành động của các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Có thể nói Pác Bó, Cao Bằng cùng với các điểm di tích ở đây là một địa chỉ tin cậy và sâu sắc nhất cho việc nghiên cứu, tìm hiểu một trong những tư tưởng lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tư tưởng đại đoàn kết dân tộc.

   Một địa danh quan trọng khác thuộc Khu Di tích Pác Bó là Khu rừng Trần Hưng Đạo - nơi ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đội quân “bách chiến bách thắng” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Tư tưởng quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện ngay từ những ngày đầu khi Người về nước, đó là tư tưởng dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng. Theo Bác, bạo lực cách mạng là bạo lực của quần chúng nhân dân được tổ chức lại, bao gồm hai lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang, với hai hình thức đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang và sự kết hợp khéo léo giữa hai hình thức ấy. Tư tưởng ấy của Nguyễn Ái Quốc đã được chứng minh trước hết ở huyện Hà Quảng của tỉnh Cao Bằng. Chính ở đây, ngày 13/3/1945, nhân dân đã nổi dậy giành chính quyền đầu tiên, đã để lại bài học kinh nghiệm quý báu cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 trong cả nước.

 

Nguồn: Tạp chí Giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây