TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


HỘI THẢO KHOA HỌC PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH NHÀ TRƯỜNG - NHỮNG KINH NGHIỆM THỰC TIỄN Ở TRƯỜNG THCS&THPT NGUYỄN TẤT THÀNH

Ngày 16/07/2016, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển chương trình nhà trường phổ thông – những kinh nghiệm thực tiễn ở Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành”.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, TS. Nguyễn Vinh Hiển về dự Hội thảo
Về dự Hội thảo có TS. Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS. Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; GS.TS. Đỗ Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; TS. Lê Thanh Oai, Tổng Biên Tập Tạp Chí Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Trần Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, các nhà khoa học giáo dục, các nhà lãnh đạo các cơ sở đào tạo giáo viên, các viện nghiên cứu, một số trường đại học cao đẳng, đại diện một số Sở Giáo dục và Đào tạo, một số trường THPT đang thực hiện nghiên cứu và phát triển chương trình nhà trường, nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học của Trường ĐHSP Hà Nội.
Tại Hội thảo, các báo cáo và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận tập trung vào các chủ đề chính là:
1) Vấn đề nghiên cứu, thiết kế và xây dựng chương trình nhà trường; các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong; tích hợp trong dạy học, dạy học theo chủ đề tích hợp, liên môn. Các báo cáo chủ yếu trình bày lại những bước đi, những cách làm và những kết quả cụ thể của một số tổ bộ môn trong quá trình xây dựng chương trình nhà trường, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dạy học tích hợp và các chủ đề tích hợp trong dạy học, kinh nghiệm thực tế tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành. Những báo cáo tập trung vào phân tích những thách thức, nguyên tắc, cơ sở cũng như những ví dụ cụ thể về việc thiết kế các chủ đề dạy học tích hợp trong dạy học. Những ví dụ về cách tiếp cận và xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp trong môn Lịch sử, Ngữ văn, Vật lí cho thấy những điểm sáng về sự sáng tạo trong xây dựng chủ đề dạy học, chủ đề tích hợp.
2) Đổi mới các hình thức tổ chức hoạt động tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành. Các hoạt động có thể kể tới như các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tư vấn (hướng nghiệp và tâm lí), hoạt động tình nguyện viên quốc tế, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, mở rộng không gian lớp học, trường học; các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ (khoa học, vì cộng đồng, thể thao, mĩ thuật, âm nhạc, tiếng Anh,…).
3) Các nội dung cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường. Đây chính là quá trình đổi mới các hoạt động dạy và học trong nhà trường, từ khâu nội dung, cách tiếp cận và kiểm tra, đánh giá: Dạy học tích hợp, dạy học nêu và giải quyết vấn đề, dạy học phân hoá,...
4) Vấn đề nghiên cứu khoa học của học sinh: Báo cáo nhấn mạnh tới vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học thông qua hoạt động các câu lạc bộ khoa học.
5)Vấn đề mối quan hệ giữa Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành với Trường ĐHSP Hà Nội để thực hiện việc đào tạo giáo viên, trong đó có hoạt động thực hành sư phạm. Báo cáo trình bày về những kinh nghiệm, cách thức tổ chức phối hợp của trường thực hành sư phạm, góp phần phát triển và nâng cao chất lượng của hoạt động thực hành sư phạm của sinh viên.
Hội thảo đã tổng hợp kết quả, kinh nghiệm đã đạt được trong quá trình xây dựng chương trình nhà trường, chỉ ra các thách thức và một số giải pháp để các hoạt động tổ chức, triển khai xây dựng và sử dụng chương trình nhà trường ngày càng thành công hơn, lan toả hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập giáo dục và đào tạo.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây