TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


Hội thảo khoa học Quốc gia (14-15/9): "Tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và Ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non”

Hội thảo là diễn đàn của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà chuyên môn trong lĩnh vực Giáo dục Mầm non trao đổi về: lí luận, thực tiễn và đề xuất hệ thống giải pháp cho việc tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện chương trình Giáo dục Mầm non ở Việt Nam.
PGS.TS. Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Với mong muốn tạo ra một diễn dàn rộng rãi của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và những người làm giáo dục mầm non gặp gỡ, trao đổi ý kiến, phân tích những vấn đề về đổi mới hoạt động giáo dục, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Unicef Việt Nam, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia: "Tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non”

anh 1
 

TS. Đặng Lộc Thọ, Hiệu trưởng Nhà trường đọc báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo được xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của nhà trường, từ đòi hỏi thực tế của đời sống xã hội. Mục tiêu của Hội thảo là: Tiếp cận với cơ sở lí luận và thực tiễn Tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non của các nước trong khu vực, một số nước châu Âu và tại Việt Nam, nhằm thay đổi nhận thức của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lí trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hội thảo tập trung vào các nội dung:

+) Cơ sở lí luận của việc tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non;

+) Thực tiễn ứng dụng phương pháp Montessori trong tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở Việt Nam hiện nay;

+) Đề xuất những biện pháp nhằm phát triển hoạt động giáo dục giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng phương pháp Montessori trong tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non cho các trường mầm non ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xã hội, xu thế hội nhập quốc tế trong nền kinh tế thị trường.

Thành phần đại biểu dự Hội thảo:

+) Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo: PGS.TS. Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non; PGS.TS. Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; TS. Lê Thanh Oai, Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục;

+) Về phía Unicef Việt Nam: bà Lê Anh Lan, đại diện Unicef Việt Nam.

+) Về phía các đơn vị bạn: ĐH thủ đô Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện KHGD Việt Nam, các Trường CĐ Sư phạm phía Bắc.
+) Về phía chuyên gia Quốc tế: TS. Christine Chen, Chủ tịch Hiệp hội các nhà giáo dục mầm non Singapore và thành viên Hiệp hội giáo dục mầm non Thế giới; TS. Linda, Hiệp hội các Trường mầm non Ailen; Giáo sư Tata Mbugua (Mĩ)
+) Về phía các Sở Giáo dục và Đào tạo: Các đại biểu là các Trưởng/Phó Phòng Giáo dục Mầm non, Hiệu trưởng/Hiệu phó và giáo viên các trường mầm non đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo: Hà Nội, Ninh Bình,  Lai châu; Thái nguyên; Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hưng yên, Nam Định, Thanh Hoá, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh.

anh 6

Một số chuyên gia quốc tế tại Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận trên 70 bài viết, chọn lọc gửi và được duyệt đăng hơn 50 bài trong Tạp chí Giáo dục số đặc biệt tháng 9/2017 và hơn 20 bài đăng trong Kỉ yếu của Hội thảo. Tác giả các bài báo, báo cáo là các chuyên gia trong và ngoài nước của các trường đại học có uy tín trong lĩnh vực giáo dục đại học và đào tạo giáo viên; trong đó có sự tham gia của Ban Giám hiệu và của giảng viên ở các khoa trong Nhà trường.

Dưới đây một số hình ảnh về các hoạt động tại Hội thảo:

anh 4

Thăm quan các trường Mầm non Thực hành của Trường CĐSP Trung Ương
 

anh 5
anh 3

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỉ niệm

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục-Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây