TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


Hội thảo khoa học Quốc gia: Tổ chức giảng dạy ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế

Ngày 08/12/2020, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Ngoại thương đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề: “Tổ chức giảng dạy ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế”. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn cho các giảng viên, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lí nhà nước, các tổ chức quốc tế,… trao đổi về phương pháp, kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, tìm ra các giải pháp tối ưu trong nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, phục vụ cho đào tạo trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Những năm gần đây, xu hướng hợp tác và liên kết quốc tế ngày càng mạnh mẽ. Việc hợp tác không chỉ dừng lại ở một chương trình đào tạo mà xuất hiện nhiều phương thức linh hoạt, với mục đích tạo thuận lợi nhất cho nhu cầu của người học. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khá nhiều du học sinh và sinh viên Việt Nam chưa thể ra nước ngoài học tập đang có nhu cầu học tập trong khuôn khổ các chương trình liên kết đào tạo quốc tế trong nước. Trong khi đó, các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đang triển khai ở Việt Nam đã khẳng định được chất lượng và có đóng góp không nhỏ trong việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và nước ngoài. Chương trình liên kết đào tạo quốc tế có những thuận lợi rất lớn, đó là sinh viên được học chương trình đào tạo của nước ngoài, cấp bằng quốc tế với chi phí hợp lí do tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và đi lại so với đi du học ở nước ngoài.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng Ban Đề án ngoại ngữ quốc gia, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay nước ta đang có 70 cơ sở giáo dục đại học cung cấp các chương trình đào tạo quốc tế, với 352 chương trình hoạt động theo các chuyên ngành đào tạo khác nhau, dưới những hình thức khác nhau. Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đã góp phần quan trọng vào việc tạo ra một môi trường học tập mang tầm quốc tế, nâng cao chất lượng GD-ĐT, cung cấp cho xã hội một lực lượng lao động có trình độ và khả năng chuyên môn đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, tiến tới quá trình hội nhập quốc tế.

Huyen 1412 01

Ảnh 1. Bà Trần Kiều Trang, Viện trưởng Viện hợp tác quốc tế, Trường Đại học Thương Mại phát biểu tại Hội thảo

Theo PGS.TS Trần Kiều Trang, Viện trưởng Viện hợp tác quốc tế, Trường Đại học Thương Mại: Thách thức trong việc triển khai các chương trình đào tạo, liên kết quốc tế hiện nay là trình độ ngoại ngữ đầu vào của sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu của các đối tác, chưa đều, giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy các chương trình liên kết đào tạo nước ngoài. Do vậy, để nâng cao năng lực ngoại ngữ, giảng viên cần thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng, lớp học ngắn hạn để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Tăng cường các trang thiết bị, phòng học, tài liệu học tập trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Các bài viết tại Hội thảo tập trung vào các nội dung sau: - Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên nói chung và sinh viên chương trình liên kết quốc tế nói riêng; - Chuẩn đầu ra đối với đối tượng sinh viên trong các chương trình liên kết quốc tế; - Trao đổi về thiết kế bài giảng, nội dung giảng dạy ngôn ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; - Kinh nghiệm giảng dạy các học phần ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; - Trao đổi về phương pháp và nội dung giảng dạy các môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài; - Khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy các học phần ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; - Công cụ kiểm tra đánh giá quá trình giảng dạy các học phần ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; - Các chủ đề khác liên quan đến nghiên cứu và đào tạo ngoại ngữ.

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào hai chủ đề chính: Các vấn đề về tổ chức đào tạo và giảng dạy, học tập ngoại ngữ trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Với 70 bài báo cáo gửi về, Hội thảo là diễn đàn học thuật giúp nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy, học tập ngoại ngữ trong chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở Việt Nam.

Huyen 1412 02

Ảnh 2. Quang cảnh buổi Hội thảo

Tác giả bài viết: Hoàng Diệu Huyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây