TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


Hội thảo khoa học: Tăng cường ảnh hưởng của công bố khoa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội (29/8/2019)

Ngày 29/8/2019 tại Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Chuyển giao tri thức, Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Tăng cường ảnh hưởng của công bố khoa học quốc tế: Cách tiếp cận mới nhằm làm tăng cơ hội chấp nhận đăng và trích dẫn của bài báo khoa học” với sự tham gia báo cáo của TS. Wong Woei Fuh, người đã có kinh nghiệm 10 năm là chuyên gia cao cấp và giám đốc điều hành mảng Derwent tại Thomson Reuters, 15 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thông tin, hiện là Giám đốc Công ty IES thuộc tập đoàn IGroup (Asia Pacific)
Hội thảo khoa học: Tăng cường ảnh hưởng của công bố khoa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội (29/8/2019)

     Một số giải pháp đã được đưa ra dựa trên sức mạnh của công nghệ cũng như sự sáng tạo của tập đoàn Igroup sẽ nhằm giúp nâng cao tỉ lệ chấp nhận đăng, tỉ lệ trích dẫn bài báo khoa học khi đã công bố như đã được báo cáo. Chẳng hạn như quy trình năm bước: Scientific paper, Story, Highlight, Engagement, Impact được TS. Wong Woei Fuh nhắc tới như một giải pháp quan trọng ngoài những kĩ thuật, giải pháp đã biết như là tham gia các hệ thống xuất bản mở (Google Scholar, DOAJ, …).

     Sau phần trình bày của TS. Wong Woei Fuh, nhiều ý kiến của các nhà khoa học trẻ trong và ngoài Câu lạc bộ xung quanh vấn đề ý tưởng nghiên cứu, hợp tác trong nghiên cứu và công bố, hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học mở, … Hội thảo là hoạt động đầu tiên đánh dấu sự hoạt động trở lại, một bước phát triển mới, mạnh mẽ của một câu lạc bộ dành cho nhiều nhà khoa học ở trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội.

     Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố quyết định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc Gia Hà Nội cho PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố quyết định thành lập Ban Điều hành Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm nhiều thành viên trẻ, có uy tín, thành tựu và nhiệt huyết trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

     Ngay sau lễ ra mắt Ban Điều hành, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ phát biểu chào mừng và tuyên bố những vấn đề, những định hướng lớn, trước mắt và dài hạn của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó cơ bản là nói tới vấn đề phát triển khoa học công nghệ, công tác đào tạo, nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

     PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cũng chỉ rõ các mục tiêu cơ bản của việc thành lập Câu lạc bộ là nhằm tạo ra một môi trường học thuật tích cực, trong sáng, chủ động nhằm giúp phát triển bản thân các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhằm thực hiện và hướng tới các nhiệm vụ khoa học, đào tạo, nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội, giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ của Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành, cộng đồng và xã hội. Theo đó, Câu lạc bộ hoạt động trên tinh thần mở, tự nguyện và kết nối vì khoa học. Câu lạc bộ sẽ hướng tới việc sinh hoạt khoa học chuyên ngành và liên ngành, kết nối với cả các nhà khoa học ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội.

     Một số hình ảnh tại Hội thảo:

IMG 5402


Ảnh 1. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với TS. Wong Woei Fuh

 

 

IMG 5404

Ảnh 2. TS. Wong Woei Fuh (Tập đoàn Igroup) báo cáo tại Hội thảo

 

IMG 2401

Ảnh 3. Quang cảnh Hội thảo

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây