TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


HỘI THẢO "TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC KẾT NỐI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM VỚI CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP"

Ngày 31/10/2019, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam phối hợp cùng Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác kết nối trung tâm dịch vụ việc làm với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Chủ trì và điều hành Hội thảo có Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm; tham dự hội nghị có lãnh đạo, cán bộ quản lí phòng chức năng Cục Việc làm, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội GDNN & Nghề CTXH Việt Nam, Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận.

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm
phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo tăng cường hợp tác kết nối trung tâm dịch vụ việc làm với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, là Hội thảo lần thứ năm, cũng là hội thảo cuối cùng trong chuỗi hội thảo, hướng tới mục tiêu tăng cường sự kết nối giữa 3 bên liên quan, đó là: Cơ sở giáo dục nghề nghiệp - Doanh nghiệp - Trung tâm dịch vụ việc làm.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm cho biết: Hiện nay, chúng ta đã thực hiên được 3 đột phá cơ bản, đó là đột phá về thể chế; đột phá về thị trường lao động (trong đó đào tạo, tuyển dụng có căn cứ); nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm. Cả 3 khâu trên hướng tới việc gắn kết 3 nhà, đó là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và các trung tâm dịch vụ việc làm và cần làm ngay sao cho việc kết nối trên có hiệu quả. Ở nước ngoài, việc kết nối này rất chặt chẽ thông qua các pháp lệnh, sự chủ động của các nhà trường, các doanh nghiệp.

Thời gian qua, chúng ta đã có một số hoạt động để thực hiện gắn kết. Nhiều địa phương đã thực hiện biện pháp 3 cùng: cùng tuyển sinh, cùng đào tạo (chương trình, giáo trình) và cùng giải quyết việc làm. Đó là xu thế tất yếu ở cả trong nước và ngoài nước. Phát triển thị trường lao động sao cho sử dụng lao động một cách có hiệu quả nhất, tránh gây lãng phí cho xã hội cũng như chính người lao động.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến thảo luận, tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài nước, những khó khăn, rào cản, những hoạt động hợp tác giữa trung tâm dịch vụ việc làm với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong quá trình triển khai nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của trung ương, các sở, trung tâm dịch vụ việc làm. Từ đó, đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp, cơ chế trong hợp tác giữa các trung tâm dịch vụ việc làm với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

Tổng kết hội thảo, ông Lê Quang Trung đưa ra một số việc cần thực hiện, đó là:

- Cục việc làm đã, đang trình Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ đề án Dự báo cung cầu lao động, là một trong những yếu tố cốt lõi, ảnh hưởng đến nền kinh tế.
- Trình Chính phủ ban hành quyết định nâng cao năng lực hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm.
- Sử dụng bộ công cụ của ILO trong việc định hướng, thực hiện hướng nghiệp cho học sinh.
- Năm 2021-2022, dự định sẽ sửa đổi Luật Việc làm, thực hiện điều chỉnh các nội dung liên quan như thông tin thị trường lao động, hỗ trợ việc làm, bảo hiểm việc làm… Đề nghị các sở, trung tâm tìm hiểu cách thức, đột phá của sự hợp tác,…
- Các vấn đề liên quan đến thông tin thị trường lao động đã và sẽ chia sẻ hết đến các địa phương, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện tốt các vấn đề liên quan…

Hình ảnh các đại biểu phát biểu, thảo luận tại Hội thảo

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây