TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH “NGỌN CỜ HỒNG” TRÊN QUÊ HƯƠNG XÔ VIẾT

Ngày 21/9/2019, tại Nghệ An, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959 - 2019) và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

      Ngày 21/9/2019, tại Nghệ An, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959 - 2019) và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.
      Tới dự và chung vui với nhà trường có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ; lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nam, Vĩnh Long và gần 80 trường đại học trong cả nước cùng các thế hệ giảng viên, sinh viên, học viên của Trường Đại học Vinh.
 

1

Ảnh 1. Đại biểu tham dự hội nghị

      Cách đây 60 năm, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (tiền thân của Trường Đại học Vinh ngày nay) được thành lập với nhiệm vụ chính là đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông các cấp cho miền Bắc. Từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ và 158 sinh viên đầu tiên của 2 ban Toán - Lý và Văn - Sử, Phân hiệu ĐHSP Vinh dần dần trưởng thành và 3 năm sau đó đã trở thành Trường ĐHSP Vinh, 1 trong 2 trường đại học sư phạm đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.
      Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ Trường Đại học Sư phạm Vinh - niềm tự hào của đất học xứ Nghệ đến Trường Đại học Vinh - Trường đại học trọng điểm Quốc gia là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, HSSV và học viên nhà trường qua các thời kỳ. Kết quả đó, khẳng định uy tín và vị thế của Trường Đại học Vinh trong hệ thống Giáo dục đại học Việt Nam được Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và ghi nhận.
     
Hiện nay, Trường có quy mô gần 40.000 học sinh, sinh viên, học viên đang theo học 55 ngành tại 13 khoa, viện đào tạo với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Trường cũng có Trường THPT chuyên, Trường Thực hành Sư phạm... ; đội ngũ cán bộ của Trường đủ về số lượng, có trình độ cao, đồng bộ về cơ cấu, với hơn 1.000 người, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 276 tiến sĩ và 514 thạc sĩ; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên là 45%.

2

Ảnh 2. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ
trao Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ 2) cho Trường Đại học Vinh

      Phát biểu tại Lễ, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng về những thành công của tập thể nhà trường qua 60 năm xây dựng và phát triển. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và các địa phương nơi trường có cơ sở đào tạo cần tập trung ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường Đại học Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp Đại học trọng điểm của khu vực. Qua đó, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần đưa thành phố Vinh và Nghệ An trở thành địa bàn trọng tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đối với nhà trường, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trường Đại học Vinh cần xây dựng mô hình phù hợp để phát huy vai trò  là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học Nghệ An và khu vực, đáp ứng yêu cầu hội nhập với giáo dục đại học quốc tế.

3

Ảnh 3. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

      Cũng tại buổi lễ, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường cần có những giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển các ngành thành các trường của Đại học Vinh trong tương lai.

4

Ảnh 4. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
phát biểu tại buổi lễ

      Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh -  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đề nghị nhà trường cần tiếp thu sâu sắc ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, cần làm tốt 5 nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, sắp xếp lại tổ chức và bộ máy, tập trung xây dựng Trường Đại học Vinh thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của vùng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên một cách thực chất và phải thực sự gương mẫu, đảm bảo công tâm, công bằng trong đánh giá để tạo động lực phấn đấu nghiêm túc cho người học. Đối với học sinh, sinh viên cần phát huy truyền thống hiếu học, nỗ lực học tập tốt và không ngừng rèn luyện, bản lĩnh ý chí phấn đấu vươn lên. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển nhà trường cũng như cam kết tạo điều kiện tối đa để nhà trường đầu tư, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất và hợp tác quốc tế...
      Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã trao học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của Trường Đại học Vinh.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây