18/04/2019: Viện Toán ứng dụng và Tin học - Đại học Bách Khoa Hà Nội kí thỏa thuận hợp tác nghiên cứu về Machine learning với công ty TNHH Pixta Việt Nam

Thứ hai - 22/04/2019 16:13
Ngày 18/04/2019, Công ty TNHH Pixta Việt Nam đã kí kết biên bản ghi nhớ với Viện Toán ứng dụng và Tin học (SAMI) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về hoạt động hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực Machine learning
TS. Nguyễn Cảnh Nam - Phó Viện trưởng Viện Toán Ứng dụng và Tin học và Ông Ryo Kobari - CEO (Tổng giám đốc) của Pixta Vietnam tại buổi lễ
TS. Nguyễn Cảnh Nam - Phó Viện trưởng Viện Toán Ứng dụng và Tin học và Ông Ryo Kobari - CEO (Tổng giám đốc) của Pixta Vietnam tại buổi lễ

Sáng ngày 18/04, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, công ty TNHH Pixta Việt Nam - cơ sở phát triển hệ thống đầu tiên tại nước ngoài thuộc công ty CP Pixta Nhật Bản, đã có buổi kí kết thỏa thuận với Viện Toán ứng dụng và Tin học - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Nội dung thỏa thuận liên quan đến kế hoạch hợp tác nghiên cứu giữa hai bên về lĩnh vực Machine learning.

Kế hoạch nghiên cứu lần này có sự tham gia của Lab Team - đội ngũ chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Pixta Việt Nam cùng với thầy và trò Viện Toán ứng dụng và Tin học - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Kế hoạch hướng tới việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác xử lí khối lượng dữ liệu lớn gồm hơn 40 triệu tư liệu kĩ thuật số thương mại chất lượng cao (bao gồm ảnh, tranh minh họa, footage (đoạn phim ngắn), âm thanh) trên hệ thống của PIXTA. Hoạt động nghiên cứu không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên trang web của PIXTA mà còn có hướng đến việc cung cấp và ứng dụng sản phẩm dịch vụ AI trên toàn thế giới.

Ngoài việc củng cố, phát triển công nghệ liên quan đến Machine learning của PIXTA, việc kí kết này hướng tới việc góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao, mở rộng hơn cánh cửa cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT tại Việt Nam.

Đối tác lần này của Pixta Việt Nam là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - trường đại học đa ngành về kĩ thuật đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1956, với gần 40 nghìn sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh đang theo học. Trường luôn tích cực triển khai nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, giáo dục trên thế giới và đã thu hút được sự quan tâm lớn trong và ngoài nước về lĩnh vực học thuật. Song song với trình độ và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao của trường, số lượng kĩ sư có trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực Machine learning, cũng bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, hiện nay những vị trí liên quan đến ngành CNTT chủ yếu chỉ tập trung ở lĩnh vực outsource, chưa có nhiều cơ hội để những kĩ sư trình độ cao có điều kiện nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến.

Với mong muốn khai thác tiềm năng nguồn nhân lực trình độ cao, thúc đẩy tốc độ phát triển dịch vụ của công ti, đồng thời góp sức trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội  và Pixta Việt Nam đã phối hợp để triển khai kế hoạch hợp tác nghiên cứu này.

Trong giai đoạn tới, PIXTA sẽ tiến hành nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) theo những định hướng sau:

- Tự động gắn tag (nhãn dán) phù hợp cho hơn 40 triệu tư liệu kĩ thuật số: Xây dựng hệ thống gắn tag tự động mỗi khi cộng tác viên đăng tải footage (đoạn phim ngắn) lên trang PIXTA. Với những tư liệu tranh, ảnh có được kết quả nghiên cứu nhất định, có thể nâng cao mức độ chính xác của thông tin bằng cách tự động sắp xếp và chọn ra những tag quan trọng. Thông qua việc phân tích và ứng dụng kết quả phân tích của hơn 40 triệu tư liệu tranh, ảnh, footage và những dữ liệu liên quan được lưu trữ trong hệ thống của PIXTA, có thể hỗ trợ các cộng tác viên nâng cao hiệu quả và doanh thu bán tác phẩm của mình, đồng thời nâng cao mức độ chính xác khi tìm kiếm trên trang web của PIXTA, hỗ trợ người mua dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tư liệu ứng với nhu cầu sử dụng.

- Dự đoán sản phẩm có tiềm năng bán chạy: Xây dựng hệ thống dự đoán những tư liệu kỹ thuật số có khả năng bán chạy, qua đó hỗ trợ cộng tác viên tạo ra những tư liệu phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Đối với phía người mua, hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trên dữ liệu đã mua hàng và hoạt động mua hàng của họ trên PIXTA, qua đó giúp người mua tìm kiếm được hình ảnh mình mong muốn.

- Cung cấp các công nghệ xử lí hình ảnh chất lượng cao cho bên thứ ba: Công nghệ này của PIXTA không chỉ nhằm mục đích phục vụ cho dịch vụ của riêng công ty mà còn hướng đến việc mở rộng, cung cấp sản phẩm dịch vụ AI cho nhiều đối tác trên toàn cầu.

- Củng cố vững chắc quan hệ hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: PIXTA sẽ tiếp tục tích cực tham gia bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao tại Việt Nam, tăng cường hợp tác với tư cách là đối tác chính thức của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong nhiều hoạt động như chương trình thực tập, nhà tài trợ cho các cuộc thi, v.v...

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây