Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo giáo viên tiếng Anh

Thứ tư - 01/03/2017 09:59
Đó là một trong những nội dung trao đổi trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick sáng 28/2.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Australia Craig Chittick trao đổi tại buổi làm việc
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Australia Craig Chittick trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự giúp đỡ to lớn của Australia với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng khẳng định, các nước nói tiếng Anh trong đó có Australia là điểm đến ưa thích của sinh viên Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đã dành nguồn kinh phí để các giảng viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang Australia học tập thông qua Đề án 911.

Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học hai nước, trong đó có việc việc trao đổi sinh viên nhưng không chỉ là trao đổi sinh viên một chiều từ Việt Nam sang Australia  mà còn tăng số lượng sinh viên Australia sang Việt Nam học tập.

Hiện nay, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ ở các bậc học, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị phía Australia cử tình nguyện viên, giáo viên tiếng Anh sang Việt Nam hỗ trợ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong việc xây dựng chương trình và đào tạo giáo viên.

Ngoài ra, Việt Nam cũng rất cần sự giúp đỡ của Australia trong việc đánh giá năng lực tiếng Anh cho Trung tâm Khảo thí quốc gia mới được thành lập để có thể trở thành Trung tâm đánh giá năng lực tiếng Anh tầm quốc gia.

Việt Nam đang mở rộng cửa cho các cơ sở giáo dục quốc tế vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức trong đó có chia sẻ hoặc nhập khẩu chương trình, Bộ trưởng mong rằng, các cơ sở giáo dục tại Australia sẽ quan tâm và dành sự hỗ trợ tích cực cho giáo dục Việt Nam.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về những việc đã làm được thời gian qua trong trao đổi, hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước, Đại sứ Australia Craig Chittick khẳng định, Australia muốn tối đa hoá ảnh hưởng tích cực của nền giáo dục đối với Việt Nam thông qua các chương trình trao đổi giáo viên, các chương trình phối hợp nghiên cứu giữa các cơ sở giáo dục hai nước.

Cụ thể, mỗi năm Chính phủ Australia sẽ tài trợ cho 04 giáo viên tiểu học và trung học cơ sở của Việt Nam sang Australia để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và giao lưu văn hóa.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu. Năm 2017, Australia sẽ đài thọ và tổ chức để 7-8 hiệu trưởng, nghiên cứu sinh của các Trường Đại học, Viện nghiên cứu tại Australia sang Việt Nam trao đổi, nghiên cứu.

Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo giáo viên tiếng Anh thông qua hình thức online được cho là tiết kiệm chi phí, hiệu quả và đáp ứng được số lượng nhiều học viên. Để đảm bảo chất lượng của các khóa học online, cơ quan quản lý chất lượng Australia TESQA sẽ giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về vấn đề đảm bảo chất lượng của việc học trực tuyến.

Ngoài ra, Australia cũng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như đảm bảo chất lượng và đào tạo tiếng Anh.

Australia là một trong những nước dẫn đầu về cấp học bổng cho Việt Nam với trên 400 học bổng mỗi năm cho các chương trình đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Các trường đại học của Australia cũng là địa chỉ uy tín thu hút nhiều sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê, hiện đang có gần 24.000 lưu học sinh Việt Nam học tập và nghiên cứu tại các trường đại học, các viện nghiên cứu của Australia, trong đó 90% theo diện tự túc. Và có khoảng 3000 - 3500 người tốt nghiệp ở các trường đại học của Australia đã về nước làm việc.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn tin: Bộ GIÁO DỤC-ĐÀO TẠO (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4505)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây