Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ tư - 10/06/2020 08:18

Ngày 9/6, tại TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia của kỳ thi chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ GDĐT, đại diện Bộ Công an, Công an các địa phương, Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng), lãnh đạo 63 Sở GDĐT.

“Quy chế tốt nhưng con người rất quan trọng”

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và cho rằng, để triển khai tốt kỳ thi, đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan, minh bạch đòi hỏi sự vào cuộc sát sao, nghiêm túc, trách nhiệm của Bộ GDĐT, các Bộ ban ngành liên quan và 63 tỉnh/thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Hứu Độ phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có một số điểm mới nên tất cả nhân sự tham gia làm thi phải hiểu kỹ, nắm chắc quy chế để triển khai thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, “quy chế tốt nhưng người con người rất quan trọng” - Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương đặc biệt chú ý lựa chọn các nhân sự tham gia làm thi vừa vững chuyên môn, vừa có đạo đức, trách nhiệm. Những người có nhân thân không đáp ứng yêu cầu, tuyệt đối không giao nhiệm vụ tham gia làm thi. 

"Người đứng đầu Điểm thi mà “ngay ngắn” thì việc tổ chức kỳ thi ở Điểm thi đó được đảm bảo. Mỗi Điểm thi thực hiện tốt, đảm bảo các nhiệm vụ, các khâu, thì cả kỳ thi sẽ thành công tốt đẹp”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói. Thứ trưởng một lần nữa yêu cầu chọn đúng người, giao đúng việc, tập huấn kỹ lưỡng để nhân sự nắm chắc quy chế, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, tăng cường thanh kiểm tra các khâu của kỳ thi và xử lý tốt các tình huống phát sinh. Khi làm đúng và làm tốt từ ban đầu, những bước tiếp theo của kỳ thi sẽ được đảm bảo.

Với kinh nghiệm tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia, cùng sự vào cuộc sát sao của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm của toàn ngành giáo dục, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tin tưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra tốt đẹp.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh có thêm lãnh đạo UBND cấp huyện

Phổ biến những điểm mới, điểm chính trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, điểm mới lớn nhất của kỳ thi là thay đổi mục tiêu tổ chức. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có mục tiêu chính là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) cấp THPT; lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM trao đổi tại Hội nghị

Do thay đổi mục tiêu nên việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có một số điều chỉnh. Cụ thể, kỳ thi được giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức tại địa phương. Việc tổ chức kỳ thi có sự liên quan đến nhiều Bộ ban ngành. Do đó, Quy chế thi tốt nghiệp THPT đã quy định: Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phải là lãnh đạo UBND tỉnh. Lãnh đạo UBND cấp quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh cũng được yêu cầu có mặt trong thành viên ban chỉ đạo thi này. Tiêu chuẩn, điều kiện, trách nhiệm, nhiệm vụ và quyền hạn của thành viên các ban, hội đồng được quy định rõ ràng.

Công tác coi thi của kỳ thi cũng có điểm mới là không có sự tham gia của giảng viên các trường đại học, cao đẳng. Quy chế quy định, Trưởng Điểm thi, Phó trưởng Điểm thi (không phụ trách cơ sở vật chất), cán bộ coi thi và cán bộ giám sát phòng thi không được làm nhiệm vụ tại Điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình dự thi trong năm 2020. Mỗi phòng thi bố trí 02 cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau; mỗi cán bộ giám sát thực hiện giám sát không quá 03 phòng thi trong cùng một dãy phòng thi. Cán bộ coi thi được tham gia bắt thăm phân công nhiệm vụ coi thi, bảo đảm nguyên tắc một cán bộ không coi thi quá một lần tại một phòng thi trong kỳ thi.

Quá trình coi thi, các tình huống bất thường (nếu có) đặc biệt là tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho Trưởng Điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý. Ông Phạm Quốc Khánh đề nghị các địa phương tập huấn kỹ lưỡng quy chế, hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT tới toàn bộ cán bộ, giáo viên được phân công tham dự tổ chức kỳ thi này.

Thí sinh chỉ được dự thi duy nhất 01 bài tổ hợp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2029 cơ bản giữ ổn định hình thức thi như năm 2019. Theo đó, có 05 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học CT GDPT bậc THPT phải làm 4 bài gồm 3 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn; thí sinh GDTX dự 2 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn. Khác năm 2019 thí sinh được có thể đăng ký cả 2 bài tổ hợp thì năm nay các em chỉ được dự thi duy nhất 01 bài tổ hợp, môn thi thành phần của 01 bài thi tổ hợp.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trong việc sắp xếp thí sinh, quy định phải bố trí thí sinh lớp 12 giáo dục THPT cùng các thí sinh tự do khác; bảo đảm tỷ lệ có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 giáo dục THPT trong tổng số thí sinh của Điểm thi. Trường hợp đặc biệt cần có ý kiến của Bộ GDĐT.

Giống năm 2019, việc sắp xếp phòng thi được thực hiện theo bài thi, mỗi phòng có tối đa 24 thí sinh và bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang.

Những nội dung khác trong quy chế thi như: công tác ra đề thi; chuẩn bị cơ sở vật chất; đảm bảo an ninh, an toàn; thanh tra kiểm tra kỳ thi... cũng được lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng phổ biến và đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận kỹ.

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an cho biết, đơn vị này xác định việc đảm bảo an toàn an ninh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến nhiều ngành nhưng công an có vai trò nòng cốt. Bộ Công an sẽ tăng cường chỉ đạo công an địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Tác giả bài viết: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nguồn tin: moet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây