Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể

Thứ hai - 02/04/2018 03:15
Sau cuộc gặp gỡ xúc động cách đây hơn 4 tháng trong chương trình “Thay lời tri ân”, chiều 30/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới thăm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện lời hẹn - gặp gỡ cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cùng giáo viên và học sinh nơi đây.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể

Sau hơn 2 giờ di chuyển từ thành phố Quảng Ngãi, đoàn công tác của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có mặt tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba, thuộc huyện vùng cao Sơn Hà. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không giấu nổi xúc động khi lần này ông không chỉ được bế cậu học trò tí hon trên tay mà còn được nhận quà từ cậu, đó là một bó hoa cải vàng và một bức tranh do học trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba vẽ tặng ông và bạn Đinh Văn K’Rể. Càng vui hơn khi K’Rể có thể chỉ đúng từng người trong bức vẽ.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận hoa từ cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể

Thầy Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba cũng là người đã đỡ đầu nhận nuôi Đinh Văn K’Rể và cùng em viết nên câu chuyện cổ tích về tình thầy trò vui mừng chia sẻ với Bộ trưởng về cuộc sống của K’Rể kể từ sau lần gặp gỡ với Bộ trưởng cách đây gần 4 tháng, dù chiều cao và cân nặng của em vẫn không thay đổi, vẫn chỉ vẻn vẹn 62 cm và 3,9 kg nhưng em đã tiến bộ hơn trong sinh hoạt và học tập. Giờ em đã dạn dĩ, tự tin hơn, có thể tham gia các trò chơi như đá bóng và vui đùa với bạn bè cùng trang lứa.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian đi thăm các lớp học, chuyện trò với các em học sinh, thăm nơi ăn chốn ở của các em. Bộ trưởng chia sẻ sự vui mừng khi cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư khang trang hơn, nơi ăn chốn ở dành cho học sinh bán trú đã được quan tâm đầu tư đáp ứng phần nào sinh hoạt của các em.

Bộ trưởng dành sự ghi nhận cho đội ngũ giáo viên nhà trường, dù còn nhiều khó khăn vè đời sống vật chất và tinh thần nhưng luôn giàu lòng yêu thương học trò, đưa cậu học trò tí hon K’Rể từ một bản làng xa xôi về học tập và sinh hoạt tại trường là minh chứng cho tình yêu thương đó.

Bộ trưởng chia sẻ, đối với thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không chỉ dạy mà còn “dỗ”, không những “dỗ” học sinh mà phải “dỗ” cả phụ huynh để đưa con em họ đến trường. Hình ảnh em K’Rể được đi học, được hòa nhập với bạn bè sẽ có ý nghĩa cố vũ, khuyến khích rất lớn đối với các em cùng hoàn cảnh và là động lực cho các thầy cô tiếp tục kiên trì vận động học sinh đến trường.


Bộ trưởng thăm nơi ở của các học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Ba và ân cần với em Đinh Văn K’Rể

“Những khó khăn của các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa như huyện vùng cao Sơn Hà là không thể kể hết và chỉ có tình cảm, trách nhiệm với những học trò thân yêu của mình mới giúp các thầy cô vượt qua khó khăn, gắn bó với sự nghiệp trồng người. Hiện nay, tuy Nhà nước đã có nhiều chế độ đãi ngộ đối với thầy, trò ở vùng khó khăn nhưng các thầy, cô giáo vẫn phải vượt lên nhiều trở ngại để bám trường, giữ học trò. Tôi trân trọng và ghi nhận điều đó. Mong rằng các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết, đam mê để tiếp tục sự nghiệp dạy chữ, dạy người” - Bộ trưởng bày tỏ.

Gửi tặng thầy Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba Đặng Văn Cương và cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cuốn sách “Lược sử thời gian” của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho hai thầy trò để tiếp tục hành trình gieo chũ, gieo hy vọng ở nơi khó khăn nhất của huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.


Đinh Văn K’Rể “tò mò” cùng Bộ trưởng xem cuốn sách “Lược sử thời gian” của tác giả Stephen Hawking

Bộ trưởng cũng tặng cậu học trò tí hon món đồ chơi em thích, một cuốn số tiết kiệm và tặng quà cho học sinh nhà trường.

Đinh Văn K'Rể là người dân tộc Hơ rê, em sinh ra đã mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim). Năm nay K'Rể 10 tuổi nhưng em chỉ cao vỏn vẹn 62 cm và nặng 3,9 kg.

Năm 2013, khi đến thôn Gò Da vận động học sinh về nội trú, thầy Cương phát hiện ra em được mẹ bỏ trong một cái bị. Thầy đã dặn gia đình cứ nuôi đi, khi nào đủ tuổi đi học thì đưa xuống trường, nếu ở với thầy được một ngày thì thầy sẽ nuôi. Năm K'Rể tròn 7 tuổi, thầy Đặng Văn Cương đã đón em về sống cùng với thầy tại nhà công vụ của nhà trường.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng học bổng cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Ba

Trong chương trình "Tri ân thầy cô" dịp 20/11/2017 ở Hà Nội, hình ảnh thầy Hiệu trưởng Đặng Văn Cương “làm cha” của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể khiến người xem không khỏi xúc động.

Tham dự chương trình này và được bế trên tay cậu học trò đặc biệt nhất của ngành Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hẹn một ngày gần nhất sẽ đến tận nơi để thăm thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sơn Ba. Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng chia sẻ trong chương trình: “đây là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm thầy giáo, làm một nhà quản lý giáo dục như ông”.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo (https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=5376)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây