Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham dự hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững

Chủ nhật - 02/04/2017 23:43
Trong 2 ngày (30, 31/3), Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững đã được tổ chức tại thành phố Huế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham dự và có bài phát biểu bế mạc hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Lễ khai mạc Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Lễ khai mạc Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững
Tham gia hội nghị có gần 200 đại biểu Việt Nam và quốc tế bao gồm đại diện lãnh đạo các thành viên ASEM, các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý của các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu uy tín của Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học giáo dục có kinh nghiệm từ các tổ chức quốc tế như UNESCO, Quỹ Á-Âu và Quỹ Hans Seidel.

Trong những ngày diễn ra hội nghị đã có 17 bài tham luận do các diễn giả Việt Nam và quốc tế trình bày, chia sẻ kinh nghiệm ở cấp độ quốc gia và quốc tế về vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ 21 vì mục tiêu phát triển bền vững; cơ hội, thách thức và vai trò của các bên liên quan; thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại Châu Á và Châu Âu; từ tầm nhìn đến hành động, tăng cường sự hợp tác Á - Âu trong giáo dục sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực vì phát triển bền vững.

Hội nghị đã thống nhất được một số nội dung quan trọng trong việc đẩy mạnh tiếp cận liên ngành trong giáo dục và đào tạo nhằm phát triển con người toàn diện, tạo cơ hội học tập suốt đời gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  

Thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan trong việc xây dựng chương trình giáo dục và đào tạo gắn với việc lồng ghép, tích hợp các kỹ năng cần thiết ở các cấp học và trình độ đào tạo trong bối cảnh hội nhập và quốc tế hóa của thế kỷ 21.

Thu hẹp khoảng cách phát triển về giáo dục sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa các thành viên ASEM; tăng cường giáo dục STEM và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) trong đổi mới giáo dục và đào tạo.

Đồng thời đa dạng hóa các hình thức liên kết và hợp tác, tăng cường hợp tác Công-Tư, đổi mới và chuyển giao công nghệ trong giáo dục và đào tạo, xây dựng và triển khai “Chương trình nghị sự Kỹ năng ASEM Thế kỷ 21” và thiết lập mạng chia sẻ thông tin về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong thế kỷ 21.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu bế mạc hội nghị
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự tham gia và đóng góp ý kiến của các vị đại biểu. Theo Bộ trưởng, đây là minh chứng rõ ràng về cam kết của các thành viên ASEM đối với giáo dục sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao nhằm đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cũng như sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Việt Nam đang triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm hướng tới một nền giáo dục hiện đại, hội nhập quốc tế với nhiều nhiệm vụ quan trọng như: hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân; đổi mới chương trình đào tạo và trình độ đào tạo; đổi mới phương pháp dạy học, thi và đánh giá; phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; nâng cao chất lượng quản lý giáo dục;… Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động để triển khai nhiệm vụ này. Trên cơ sở những kết quả của hội nghị, chúng tôi sẽ tham khảo để áp dụng, triển khai trong điều kiện thực tiễn của Việt Nam”.

moet 204 31032017
Các đại biểu tham dự Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực
vì phát triển bền vững chụp ảnh lưu niệm

Để hướng tới một nền giáo dục hài hòa, hiện đại và đáp ứng được nhu cầu của thế giới, Bộ trưởng cho rằng, mỗi một thành viên ASEM cần phải nỗ lực hơn nữa và luôn luôn đổi mới trong quá trình thực hiện. Hội nghị lần này sẽ là cơ hội để các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các cơ sở giáo dục thiết lập mạng lưới hợp tác ở các quy mô khác nhau: từ hợp tác song phươnng giữa các thành viên ASEM đến những liên kết giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo.

“Mạng lưới hợp tác như vậy góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của mỗi thành viên, mỗi châu lục và rộng hơn là toàn thế giới. Tôi hy vọng rằng, Hội nghị ASEM tại Thành phố Huế kết thúc, quý vị ra về với những quan điểm, tiếp cận mới, những mối quan hệ hợp tác mới nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững đến 2030” - Bộ trưởng nêu rõ.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp song phương với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan, bà Anita Lehikoinen.

Hội nghị ASEM là sáng kiến của Việt Nam với sự đồng bảo trợ của 5 nước thành viên, gồm Phần Lan, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Xây dựng nguồn nhân lực vì sự phát triển bền vững là một trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và với việc đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị này, Việt Nam mong muốn trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn từ các nước giữa hai châu lục, phục vụ cho mục tiêu hội nhập và phát triển bền vững.

Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 6 (ASEAMME6) dự kiến tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 11/2017, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Nay Pyi Taw, Myanmar vào tháng 11/2017 và Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels vào năm 2018.

Nguồn tin: Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4572)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây