Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi, động viên thí sinh và phụ huynh trước kỳ thi THPT quốc gia

Thứ tư - 21/06/2017 21:36
Chiều 21/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới thăm hỏi tình hình ôn thi và động viên thí sinh làm bài tốt kỳ thi THPT quốc gia tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Tại đây, Bộ trưởng đã gặp gỡ, trò chuyện với phụ huynh, chia sẻ những băn khoăn, lo lắng quanh kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Bộ trưởng cho rằng: “Kỳ thi năm nay gọn gàng và không gây nhiều áp lực cho xã hội. Vì vậy các bậc phụ huynh cần yên tâm, không nên quá lo lắng bởi ngoài đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các trường, cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi thì các em còn nhận được sự quan tâm, chăm lo và hỗ trợ của toàn xã hội”.

Trước những lo lắng của một số phụ huynh về sai sót nhỏ trong thông tin cá nhân của thí sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: “Hôm nay là ngày làm thủ tục thi cũng là ngày cuối cùng để thí sinh rà soát, điều chỉnh những sai sót (nếu có). Quan điểm của ngành là hỗ trợ, tạo điều kiện và linh hoạt trong mọi tình huống cho các em học sinh. Điều quan trọng là phụ huynh cần bình tĩnh và tạo tâm lý thoải mái, chăm lo sức khỏe cho các cháu để các cháu có một kỳ thi thật tốt”.

Bộ trưởng cũng đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi TPHCM về công tác tổ chức thi. Báo cáo với Bộ trưởng, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở cho biết Sở GD&ĐT TPHCM đã tiến hành công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi khá kỹ đến từng thành viên tham gia công tác coi thi. Được sự chỉ đạo của UBND thành phố, Sở và các đơn vị phối hợp chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với công an thành phố trong việc vận chuyển, bảo mật đề thi.

Thành phố bố trí 49 chuyến xe giao đề và bài thi với sự tham gia của 2 cán bộ phụ trách đề và một công an đảm bảo đề thi tới tất cả các điểm thi lúc 5h30 sáng. Đồng thời, lực lượng này cũng đảm trách việc chuyển bài thi về địa điểm chấm thi mỗi ngày. Theo kế hoạch của Sở, ngày 25/6 sẽ bắt đầu công tác chấm thi.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong kì thi THPT quốc gia có điểm mới là công tác tổ chức cho các địa phương. TPHCM là địa phương có số lượng điểm thi lớn nhất cả nước với 114 điểm thi, số học sinh là hơn 71.000 em.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý TPHCM cần hết sức thận trọng và không được chủ quan
trong bất kỳ tình huống nào

Bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi phải đọc quy chế, hướng dẫn kỳ thi để kì thi an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đặc biệt là tâm lý. Các em làm bài thoải mái đúng năng lực và đúng quy chế. TPHCM là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước. Vì vậy dù công tác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và chu đáo nhưng các điểm thi vẫn cần hết sức thận trọng và không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào. Đặc biệt là trong khâu vận chuyển đề thi, bảo mật bài thi giữa các buổi thi để tránh những sai sót xảy ra.

“Thi cử dù chuẩn bị kỹ đến mấy cũng không thể chủ quan vì rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Các cán bộ coi thi cần phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi từ điểm thi, cụm thi, tuyến ngoài, tuyến trong. Tuy nhiên, sự nghiêm túc ấy cần phải được thực hiện trên không khí thoải mái, tự tin cho thí sinh, tránh tình trạng nghiêm túc quá tạo nên tâm lý áp lực, căng thẳng, nặng nề” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cũng cho rằng, yếu tố bảo mật bài thi rất quan trọng, đặc biệt thời tiết TPHCM bắt đầu vào mùa mưa, dù chỉ một ý rất nhỏ nhưng nếu không kỹ cũng tạo nên những hậu quả nghiêm trọng như đề thi, bài thi vận chuyển có thể bị ướt, dẫn đến sự thiếu chính xác chấm thi. Bài thi cần bảo mật nghiêm ngặt. Chấm thi nghiêm túc để đảm bảo công bằng vì rất nhiều em nghiêm túc làm bài nên chấm thi tạo cho các em sự tin tưởng. Sau khi công bố điểm cũng phải tiến hành nhanh chóng, tạo sự thuận lợi trong việc truy cập rồi đến khâu xét tuyển.

“TP.HCM có thuận lợi là có nhiều trường đại học đóng trên địa bàn vì vậy phải làm sao tạo sự thuận lợi phối hợp nhịp nhàng giữa các giám thị đại học và phổ thông để phân công làm việc cho tốt” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4828)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây