CHƯƠNG TRÌNH TỌA ĐÀM: CHA MẸ THỜI 4.0: CON “NGHIỆN” SMARTPHONE

Thứ tư - 29/05/2019 09:49

Chiều ngày 25/05/2019, Trường Mầm non Ecokids (số 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) và Công ty TNHH Sách Nhật Bản Wabooks phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “Cha mẹ thời 4.0: con “nghiện” smartphone”.

1

Ảnh 1: Khách mời tham gia chương trình tọa đàm

          Tham dự buổi tọa đàm có chuyên gia tâm lí Trịnh Trung Hòa - chuyên gia tư vấn tâm lí gia đình và trẻ em, cựu giảng viên bộ môn Văn học và Tâm lí học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, MC Thanh Hằng (chị Kính Hồng của chương trình “Chúc bé ngủ ngon” trên kênh VTV3) và hơn 50 phụ huynh, giáo viên của Trường Mầm non Ecokids.

          Mục đích của buổi tọa đàm nhằm cung cấp thông tin về thực trạng, tác hại của việc con trẻ “nghiện” smartphone, chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh và khắc phục tình trạng con “nghiện” smartphone, đồng thời chia sẻ phương pháp nuôi dạy con hiệu quả của người Nhật Bản.

       Phát biểu tại buổi tọa đàm chuyên gia tâm lí Trịnh Trung Hòa cho biết, hiện nay, tỉ lệ trẻ em sử dụng smartphone ở mức cao, trong đó tỉ lệ trẻ bị “nghiện” smartphone là không nhỏ. Theo một nghiên cứu của Công ty makerting SuperAwesome (Anh) về mức độ sử dụng smartphone của 1.800 trẻ em từ độ tuổi 6 đến 14, tại các thị trường lớn ở khu vực Đông Nam Á, cho thấy 87% trẻ em ở khu vực Đông Nam Á sử dụng smartphone, trong đó hơn một nửa đang sở hữu một chiếc smartphone. Con số này cao hơn nhiều so với tỉ lệ trẻ em tại Mỹ ở cùng độ tuổi. Trẻ em tại Đông Nam Á sử dụng smartphone chủ yếu để chơi game, trong khi đó trẻ em tại Mỹ lại có xu thế sử dụng các ứng dụng mạng xã hội nhiều hơn.

2

Ảnh 2: Chuyên gia tâm lí Trịnh Trung Hòa chia sẻ trong chương trình tọa đàm

          Theo ông, những trẻ “nghiện” smartphone sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tâm lí, thần kinh, khó khăn trong giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ nghiện” smartphone là do cha mẹ quá bận việc nên dùng điện thoại, smartphone, máy tính bảng để trẻ tự chơi, tự xem, giữ trật tự; ngoài ra, còn do thói quen sử dụng của cha mẹ.

          MC Thanh Hằng cho rằng: Một trong những giải pháp hạn chế, giảm thiểu tình trạng trẻ “nghiện” smartphone đó là cần tạo cho trẻ môi trường “an toàn”, cha mẹ cần làm gương để con học tập. Chuyên gia tâm lí học Trịnh Trung Hòa cho rằng: để trẻ ít sử dụng smartphone, cha mẹ cần thay thế bằng những hoạt động khác, ví dụ như: tham gia các hoạt động trải nghiệm, hoạt động nhóm, đọc sách, đọc truyện, báo phù hợp với lứa tuổi.

          Các bậc phụ huynh và khách mời tham gia buổi tọa đàm đã bàn luận, thống nhất và đưa ra quan điểm: không cho trẻ dưới hai tuổi xem hoặc sử dụng smartphone, đối với trẻ trên hai tuổi khi sử dụng smartphone cần có sự hướng dẫn, giám sát của người lớn, thời gian sử dụng không quá 30 phút/ngày, chia thành nhiều lần, mỗi lần không quá 10 phút, không sử dụng smartphone để làm phần thưởng cho con trẻ…, không lạm dụng smartphone để dỗ trẻ ăn, ngủ, giữ yên lặng.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây