Học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Ba Đình - Hà Nội) với chương trình Cánh cổng khoa học

Thứ ba - 14/01/2020 15:19

Ngày 11/1/2020, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019), tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội), Hội cựu học sinh Trung học phổ thông Nguyễn Trãi khóa 1991-1994 đã tổ chức Hội thảo khoa học “Truyền cảm hứng và phổ biến kiến thức: Cánh cổng khoa học”. Đây là chương trình khoa học có ý nghĩa do Hội cựu học sinh trao tặng cho học sinh của nhà trường.

Tin 11 01 (1)

Anh Phạm Ngọc Minh - Lê Huy Linh - thay mặt Hội cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi khóa 1991-1994
tặng hoa Cô Nguyễn Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường

Cánh cổng khoa học đã được Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và đông đảo học sinh nhà trường hào hứng đón nhận. Chương trình Hội thảo gồm các bài giảng, công chúng được trình bày bởi các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thuộc các chủ đề khoa học công nghệ, với mục đích truyền cảm hứng và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho học sinh phổ thông, nhằm nâng cao hiểu biết và khơi gợi niềm đam mê khoa học công nghệ, áp dụng trong học tập và cuộc sống. Các bài giảng công chúng được trình bày bởi các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đó là:

- Tìm hiểu kiến thức Thiên văn qua phần mềm Thiên văn ảo - do ThS. Nguyễn Hữu Hải (trưởng nhóm Open Classroom) - Viện Công nghệ thông tin trình bày. Nhóm Open Classroom gồm các nhà khoa học trẻ, các chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông đã có nhiều đóng góp cho sự đổi mới và phát triển giáo dục. Nhóm đã phát triển thành công một số sản phẩm như: Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom (openclassroom.edu.vn): Là một hệ thống học tập trực tuyến tương tác, dành cho học sinh phổ thông, gồm các tính năng chính như: bài học, khóa học và phòng thí nghiệm ảo; Lớp học sáng tạo mở IOCLASS: giảng dạy trực tiếp về giáo dục STEM, lập trình tư duy, Robotics và các kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 cho học sinh phổ thông.

Tin 11 01 (2)

Các nhà khoa học về Robot, Công nghệ thông tin và Công nghệ vũ trụ - Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam

- STEM và Robot, sự phát triển tương lai của công nghiệp Robot - do TS. Ngô Mạnh Tiến (trưởng nhóm AI Robotics) - Viện Vật lý trình bày. Nhóm AI Robotics gồm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Tự động hóa và Robotics, chuyên nghiên cứu về các hệ thống điều khiển công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý hình ảnh và tiếng nói. Nhóm AI Robotics đã và đang triển khai các hoạt động STEM về Robotics, Cơ điện tử… và phổ biến kiến thức cho các cấp, bậc học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hà Nội.

Tin 11 01 (3)

TS. Ngô Mạnh Tiến - Trưởng nhóm nghiên cứu Al Robot của Viện Vật lý - Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam

- Công nghệ Vũ trụ và cuộc sống - do TS. Ngô Duy Tân (trưởng nhóm Space Education) - Viện Công nghệ Vũ trụ trình bày. Nhóm Space Education gồm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực Điện tử viễn thông, Công nghệ vũ trụ và Viễn thám, chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực Công nghệ vũ trụ, Vệ tinh viễn thám, Viễn thông... Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động và phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ trên toàn quốc nhằm nâng cao hiểu biết của xã hội về Khoa học Vũ trụ và các ứng dụng trong cuộc sống.

Tin 11 01 (4)

Diễn giả Lưu Tuấn Khanh - tác giả thiết kế, chế tạo chú Robot One từ phế liệu xe máy, ô tô

Theo đại diện Ban liên lạc Hội cựu học sinh nhà trường, Cánh cổng khoa học được thiết kế theo hình thức bài giảng công chúng để phù hợp với học sinh của lứa tuổi trung học phổ thông, khi các em chưa được làm quen nhiều với các kỹ thuật công nghệ phức tạp, với các đề tài nghiên cứu khoa học lớn lao nhưng với cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với kiến thức, lứa tuổi sẽ góp phần nâng cao hiểu biết và khơi gợi niềm đam mê khoa học công nghệ, áp dụng trong học tập và cuộc sống. Với kiến thức và phương pháp trình bày phù hợp với lứa tuổi học sinh, các bài giảng đã thu hút được rất nhiều học sinh của trường lắng nghe, tiếp thu, và say mê với những kiến thức khoa học mới.

Tin 11 01 (5)
Tập thể học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi chụp ảnh lưu niệm cùng Hội cựu học sinh khóa 1991-1994 và các nhà khoa học
Tin 11 01 (6)

Các cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi khóa 1991-1994, các nhà khoa học - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam
chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu nhà trường

Xen kẽ giữa các bài giảng là chương trình trình diễn công nghệ robot đã thu hút được nhiều học sinh tham gia khám phá, hỏi đáp trực tiếp với các nhà khoa học. Cánh cổng khoa học là chương trình đầu tiên được các nhà khoa học triển khai tại trường. Qua đây, hy vọng bằng các thế mạnh chuyên môn của mình sẽ có thể triển khai nhiều khóa học hơn nữa dành cho học sinh nhà trường nói riêng cũng như thu hút nhiều học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc tham gia học tập và nghiên cứu khoa học.

Tác giả bài viết: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây