Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kì 2013-2018 và Sơ kết 1 năm thực hiện nghị quyết số 194/NQ-BCH của Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Thứ năm - 29/03/2018 08:37

Trong hai ngày 22 và 23/03/2018, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kì 2013-2018 và Sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 194/NQ-BCH của Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng thời tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn, công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn cho cán bộ công đoàn và cán bộ làm công tác kiểm tra.

28 03 (1)

Đ/c Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GD-ĐT, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Đậu Đình Châu - Trưởng Phòng Kiểm tra Điều lệ và Khiếu nại, tố cáo Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn; đồng chí Tạ Thị Hồng Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự của gần 150 cán bộ công đoàn các đơn vị là Đại học Quốc gia, Đại học vùng, Cơ quan Bộ GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng, đơn vị trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng và vai trò của công tác kiểm tra, giám sát cũng như vai trò của Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp. Trong nhiệm kì qua, hoạt động của Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp đã có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả do có sự lãnh đạo sát sao của cấp uỷ Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn. Bên cạnh đó, Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp đã ý thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt Điều lệ, Nghị quyết công đoàn trong công tác kiểm tra là yếu tố quyết định xuyên suốt trong hoạt động công đoàn và cũng góp phần tham gia vào chức năng quan trọng đó là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và người lao động. Đồng chí Vũ Minh Đức mong muốn trong nhiệm kì tới, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục bám sát chương trình hoạt động của Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.   

28 03 (2)

Các đại biểu tham dự tập huấn

Trong nhiệm kì vừa qua, Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục Việt Nam đã tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ xây dựng kế hoạch kiểm tra từng năm học, đồng thời tiến hành kiểm tra việc chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam và việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Giáo dục  được 146 cuộc, trong đó có 62/63 công đoàn giáo dục tỉnh, thành phố đạt 98%; 59/59 công đoàn trực thuộc đạt 100%. Công đoàn giáo dục các cấp đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được 78.178 cuộc, trong đó có 38.160 cuộc kiểm tra công đoàn đồng cấp và 40.018 cuộc kiểm tra đối với công đoàn cấp dưới. Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp đã tăng cường kiểm tra việc thu, phân phối, sử dụng, quản lí tài chính, tài sản công đoàn cùng cấp và cấp dưới; trong nhiệm kì, Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp đã kiểm tra việc quản lí, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của công đoàn được 32.559 cuộc, trong đó kiểm tra đồng cấp được 5.763 cuộc, kiểm tra công đoàn cấp dưới được 26.796 cuộc, truy nộp trên 1 tỉ đồng. Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp đã làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động thông qua việc giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải dáp các kiến nghị của nhà giáo và người lao động. Kết quả hoạt động của Ủy ban kiểm tra đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nâng cao ý thức chấp hành Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Hội nghị cũng được nghe một số báo cáo tham luận và ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu cán bộ ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp trong phần thảo luận của Hội nghị. Các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn hoạt động của Ủy ban kiểm tra công đoàn, các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra tại đơn vị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra những giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát để hoạt động của ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp được thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.  

28 03 (3)

Đ/c Phạm Ngọc Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam điều hành phần thảo luận

Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã mời báo cáo viên của Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tập huấn về công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn; công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, đồng thời triển khai, hướng dẫn việc thực hiện các nhiệm vụ mới của ủy ban kiểm tra công đoàn cho cán bộ công đoàn làm công tác kiểm tra. Ngoài những nội dung tập huấn do báo cáo viên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày, các học viên còn được trao đổi các tình huống cụ thể, giải đáp những vướng mắc trong quá trình kiểm tra, giám sát tại cơ sở. Thông qua lớp tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở nâng cao trình độ, nắm vững những nội dung nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, từ đó chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ thực hiện tốt chương trình công tác kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

28 03 (4)

Đ/c Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tổng kết Hội nghị

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã nhấn mạnh: Cần đổi mới và nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tác dụng của công tác kiểm tra. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra. Ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục các cấp cần tích cực đổi mới nội dung và phương pháp, quy trình kiểm tra; vận dụng sáng tạo, đồng bộ các hình thức kiểm tra; cần coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ ủy ban kiểm tra đủ năng lực, có tinh thần trách nhiệm, am hiểu chính sách pháp luật và có điều kiện hoạt động… Có như vậy mới bảo đảm cho ủy ban kiểm tra công đoàn hoạt động có hiệu quả và đồng bộ.

Tác giả bài viết: Tạp chí Giáo dục

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục (tapchigiaoduc.moet.gov.vn) là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây