HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG VỀ VIỆC LÀM

Thứ sáu - 20/09/2019 17:32

      Ngày 18/9/2019, tại Trung tâm Dịch vụ Cần Thơ, Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cùng Tạp chí Lao động Xã hội long trọng tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm đối với các cơ quan báo chí.
      Chủ trì và điều hành hội nghị có Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; tham dự hội nghị có cán bộ quản lí phòng chức năng Cục Việc làm, Tạp chí Lao động và Xã hội, đại biểu đại diện cho các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các Trung tâm dịch vụ việc làm và gần 100 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương tham dự.

1

Ông Lê Quang Trung, lãnh đạo Cục Việc làm phát biểu tại hội nghị

      Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Quang Trung, lãnh đạo Cục Việc làm nhấn mạnh: Những năm qua, lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. Trong thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí. Với trách nhiệm của mình, Bộ LĐ-TB&XH đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; mở rộng phạm vi bao phủ của các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH xác định 3 đột phá trong năm nay, đó là về thể chế, thị trường lao động, gắn đào tạo với việc làm. Trong đó, vấn đề lao động việc làm hiện nay không chỉ là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề kinh tế vì lao động là đầu vào của quá trình sản xuất, không có lao động kinh tế không phát triển được.
     
Việc làm là hoạt động lao động tạo ra thu nhập mà không bị pháp luật cấm là nhu cầu cơ bản của người lao động để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện [1]. Chính sách chăm lo, tạo việc làm cho người lao động là vấn đề cấp bách của toàn xã hội. Việc làm có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, là vấn đề không thể thiếu đối với người lao động. Hiện nay, việc làm đang là vấn đề nan giải, áp lực về việc làm đang ngày càng gia tăng không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước trên thế giới. Giải quyết việc làm là mục tiêu quan trọng đối tượng chính là người lao động, một lực lượng chiếm tỷ lệ rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong xã hội; việc làm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội; tạo việc làm càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa cho sự phát triển đất nước. Do vậy, hoạt động truyền thông theo định hướng của Cục Việc làm [2] có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về lao động, việc làm cho người lao động trên cả nước.

2

Ông Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội phát biểu tại hội nghị

      Phát biểu và chủ trì hội nghị, ông Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội khẳng định: Dưới tác động của hệ thống truyền thông đại chúng, vấn đề giải quyết việc làm, quản lý lao động, thông tin thị trường lao động và bảo hiểm thất nghiệp đã nhanh chóng trở thành một vấn đề thời sự; một đề tài được nhiều người đặc biệt quan tâm trên hầu hết các loại hình báo chí. 
      Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tham gia thảo luận về các vấn đề thực trạng công tác truyền thông về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, những kết quả, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, từ đó kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh truyền thông trong thời gian tới, điển hình như:
      Ông Trần Tuấn Tú Trưởng phòng bảo hiểm thất nghiệp - Cục Việc làm trong bài phát biểu về vấn đề Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW cho hay: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, gắn bó chặt chẽ với các chính sách việc làm, thị trường lao động chủ động, chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, chính sách tín dụng vay vốn tạo việc làm, dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động,... là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cho người lao động.
      Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dự báo nhân lực - cho biết, trong quá trình hội nhập kinh tế và tiến trình của cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu nguồn nhân lực đã và đang chuyển dịch phù hợp định hướng quá trình đô thị hóa. Cách mạng công nghiệp 4.0 có rất nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội để nguồn nhân lực nói chung và mỗi người lao động nói riêng tích cực nắm bắt cơ hội và phấn đấu.
     
Ông Lê Thanh Oai, Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo trong bài phát biểu “Hoạt động truyền thông về việc làm trên Tạp chí Giáo dục, nhấn mạnh: Báo chí, truyền thông là vũ khí tư tưởng sắc bén của Ðảng và Nhà nước, ảnh hưởng rất lớn đến mọi vấn đề của xã hội, tác động đến nhận thức của công chúng, người lao động. Thông qua hoạt động truyền thông nói chung và trên Tạp chí Giáo dục nói riêng, hoạt động truyền thông nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động, việc làm cho người lao động trên cả nước.
     
Tại hội nghị, các đại biểu đều nhìn nhận truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng trong tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người lao động. Để công tác truyền thông về việc làm đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, nhiều đại biểu cho rằng, đội ngũ làm công tác truyền thông cần coi công tác tuyên truyền về việc làm là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để chủ động xây dựng kế hoạch, có nội dung cụ thể để kịp thời đưa tin, bài phản ánh về công tác này; mở chuyên mục, chuyên trang về “Đào tạo - Việc làm” thực hiện tốt nhiệm vụ “Báo chí là cầu nối đưa chính sách việc làm đến với người lao động”.

Hình ảnh một số đại biểu phát biểu tại hội nghị:

2

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế
- Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dự báo nhân lực, phát biểu tại hội nghị

2

Ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng bảo hiểm thất nghiệp - Cục Việc làm
 

 

-------------------

[1] Quốc hội (2013). Luật số: 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013, Luật Việc làm.
[2] Bộ LĐ-TBXH (2017). Số: 996/QĐ-LĐTBXH, ngày 27/06/2017, Quyết đinh quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Việc làm.
[3] Chính phủ (2013). Nghị định Số: 196/2013/NĐ-CP, ngày 21/11/2013, Nghị định quy định thành lập  và hoạt động của trung tâm dịch vụ việc làm.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây