Ngày 17/08/2018, tại Hà Nội, Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề: “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”. Hội thảo có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị đại biểu Quốc hội, đại diện Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Trong hơn 30 năm đổi mới, giáo dục đại học Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước bước vào thời kì CNH, HĐH, từng bước hội nhập quốc tế. Mạng lưới các trường đại học phát triển rộng khắp cả nước, đa dạng về loại hình, cấp bậc và ngành nghề đào tạo; quy mô đào tạo tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân; các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo từng bước được cải thiện. Trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học - công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu toàn cầu hóa, quốc tế hóa - những xu thế vừa là thời cơ, vừa là thách thức - giáo dục đại học Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho đất nước mà còn có sức hội nhập và cạnh tranh. Hội thảo “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế” là diễn đàn, tạo cơ hội cho các học giả, các nhà quản lí, nhà khoa học được chia sẻ, thảo luận, trao đổi và đề xuất ý tưởng nâng cao chất lượng, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học.
Quang cảnh buổi Hội thảo
Trong phát biểu đề dẫn, PGS.TS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng: Giáo dục đại học là khâu then chốt quyết định đối với chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Chủ đề của Hội thảo là “Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế” được coi là nội dung nền tảng, những yêu cầu cơ bản đối với sự phát triển giáo dục đại học nước nhà; là những vấn đề lớn, có tính thời sự, thu hút sự chú ý của xã hội và được giới chuyên môn đặc biệt quan tâm. Hôi thảo sẽ tập trung trao đổi, hướng tới sự đồng thuận trong tầm nhìn, trong nhận thức về những vấn đề then chốt của hệ thống giáo dục đại học để xác định quan điểm đúng đắn, lựa chọn phương pháp triển khai phù hợp; từ đó chia sẻ và tạo sự lan tỏa trong hệ thống và toàn xã hội.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Giáo dục, trong đó có giáo dục đại học không thể đứng ngoài thế giới, nên buộc chúng ta phải hội nhập; phải theo xu hướng của thế giới, cần có những giải pháp phù hợp với điều kiện của Việt Nam và có lộ trình. Trong đó, với điều kiện của Việt Nam hiện nay, tự chủ đại học và giải trình là quan trọng nhất.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo
Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cần hiểu cho đúng về tự chủ đại học. Trường đại học có nhiều sứ mệnh, một trong số đó là sáng tạo ra tri thức, nên trường đại học cần tự chủ về chuyên môn, từ đó khơi dậy sáng tạo cho từng thành viên trong nhà trường. Đó là tự chủ căn bản nhất. Để có quyền tự chủ đó, trường đại học cần được tự quản về tổ chức và tự chủ tài chính. Tự chủ tài chính cần hiểu là tự chủ về nguồn thu và nguồn chi. Tự chủ đại học là xu thế tất yếu, là yêu cầu, đòi hỏi chúng ta phải làm, phải luật hóa trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay và hệ thống các luật khác có liên quan. Phó Thủ tướng cũng hi vọng trong Hội thảo lần này, các nhà lãnh đạo, các chuyên gia quốc tế, nhà khoa học, doanh nghiệp có tiếng nói để Luật Giáo dục đại học được sửa một cách căn bản nhất.
Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) thu hút hơn 70 tham luận của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước, với nhiều thông tin mới, hữu ích và đa dạng trong cách tiếp cận giải quyết vấn đề. Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và các đại biểu tham dự. Phần thảo luận chuyên đề tập trung vào ba nội dung trọng tâm liên quan đến chủ đề của Hội thảo: 1) Năng lực hệ thống giáo dục đại học; 2) Tài chính đại học; 3) Quản lí nhà nước và quản trị đại học.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Các tham luận của Hội thảo dự kiến sẽ được biên tập thành Kỉ yếu. Đây sẽ là một bộ tài liệu hữu ích, góp nhiều ý tưởng cho việc xây dựng chính sách phát triển giáo dục đại học thời gian tới và gần nhất là việc hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học sẽ trình Quốc hội thông qua trong kì họp thứ 6, diễn ra vào tháng 10/2018 tới đây.
Tác giả bài viết: Tạp chí Giáo dục
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn