HỘI THẢO GIÁO DỤC TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM DẠY HỌC MÔN KHOA HỌC GIỮA CÁC NƯỚC THÀNH VIÊN IBO (INTERNATIONAL BIOLOGY OLYMPIAD)

Thứ sáu - 22/07/2016 11:58
 
Hôm nay, ngày 22/7/2016 tại Hà Nội, Ban tổ chức IBO, Bộ GD- ĐT, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo giáo dục “Trao đổi kinh nghiệm dạy học các môn khoa học giữa các nước thành viên IBO”.
Về dự Hội thảo có: PGS.TS. Poompipope Kasemsap chủ tịch IBO; TS. Beat Schwendimann Giám đốc điều hành IBO; TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học; GS.TS. Lê Trần Bình, Phó chủ tịch Hội Sinh học Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại diện của các nước thành viên IBO; Giáo viên từ các trường đại học, cao đẳng, trường chuyên.

 anh1anh2
 
Với xu hướng phát triển chung của toàn cầu, giáo dục Việt Nam đang trên con đường đổi mới theo định hướng tiếp cận năng lực người học. Giáo dục định hướng tiếp cận năng lực nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của việc dạy học, thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện các phẩm chất, nhân cách, chú trọng năng lực vận dụng tri thức trong những tình huống thực tiễn nhằm chuẩn bị cho con người năng lực giải quyết các tình huống của cuộc sống, nghề nghiệp. Chương trình giáo dục này nhấn mạnh vai trò của người học với tư cách chủ thể của quá trình nhận thức.
Chương trình dạy học định hướng phát triển năng lực không quy định những nội dung dạy học chi tiết mà quy định những kết quả đầu ra mong muốn của quá trình giáo dục, trên cở sở đó đưa ra những hướng dẫn chung về việc lựa chọn nội dung, phương pháp, tổ chức và đánh giá kết quả dạy học nhằm đảm bảo thực hiện được mục tiêu dạy học tức là đạt được kết quả đầu ra mong muốn. Trong chương trình định hướng phát triển năng lực, mục tiêu học tập, tức là kết quả học tập mong muốn thường được mô tả thông qua hệ thống các năng lực.
Để thực hiện được giáo dục theo hướng tiếp cận mới, Việt Nam đang chuẩn bị thiết kế lại chương trình giáo dục phổ thông, trong đó, chú trọng việc dạy học tích hợp. Một trong những môn học mới sẽ được xây dựng trong chương trình giáo dục phổ thông là môn khoa học (là môn học có sự tích hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và Địa chất). Chính vì vậy, Hội thảo về “Trao đổi kinh nghiệm dạy học các môn khoa học giữa các nước thành viên IBO” là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ quan điểm trong vấn đề này.
Hội thảo đã nhận được 10 đăng kí báo cáo từ các nhà nghiên cứu của các nước thành viên IBO bao gồm: Anh, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Ý, Syria, và Việt Nam. Hầu hết các bài báo cáo đều tập trung vào kinh nghiệm và những nghiên cứu về dạy học môn khoa học.
anh3anh4
Trong 9 báo cáo tại hội thảo có 01 báo cáo về phát triển hợp tác nghiên cứu giữa các nước thành viên IBO; 04 bài báo cáo đề cập đến kinh nghiệm dạy học và xây dựng chương trình môn khoa học ở nước bản địa; 03 bài nghiên cứu về dạy học Sinh học như một môn khoa học và 01 bài nghiên cứu về dạy học và đánh giá các kĩ năng thực hành.
Các bài tham luận cho thấy các cách tiếp cận và dạy học môn khoa học cũng như môn Sinh học ở các nước là đa dạng và hiện đại. Với tinh thần khoa học nghiêm túc, Hội thảo có nhiều ý kiến quý báu đóng góp cho các báo cáo, qua đó các nhà nghiên cứu của các nước thành viên IBO cũng như Việt Nam và các nhà quản lí sẽ có những bước tiếp theo hợp lí nhằm xây dựng và tổ chức dạy học tốt môn khoa học trong tương lai.
anh5

 
 
                                                                                                                                              Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục
 
 
 
 
 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục (tapchigiaoduc.moet.gov.vn) là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây