Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo - bồi dưỡng giáo viên mầm non: kinh nghiệm và xu hướng đổi mới”

Chủ nhật - 08/11/2020 16:19

Hội thảo là diễn đàn chia sẻ kinh ngiệm về đào tạo - bồi dưỡng giáo viên mầm non của các nhà khoa học đến từ Australia; các đại biểu từ Vụ Giáo dục mầm non, các sở Giáo dục - Đào tạo, một số viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên mầm non;…

3 chủ đề chính đã được thảo luận trong Hội thảo:

1) Đào tạo giáo viên mầm non tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Các báo cáo đã phân tích thực tiễn và kết quả đào tạo giáo viên mầm non ở một số cơ sở đào tạo trong nước như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Cao đẳng Sư phạm trung ương và giới thiệu mô hình đào tạo giáo viên mầm non ở Australia, Pháp, Hoa Kì, Phần Lan. Nội dung bàn luận tập trung vào các vấn đề: trình độ, thời gian và tiến trình đào tạo; khung chương trình đào tạo, chuẩn năng lực nghề nghiệp và cách sử dụng chuẩn năng lực nghề nghiệp trong quá trình đào tạo.

2) Bồi dưỡng giáo viên mầm non trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam; trong đó xem việc tích cựu và chủ động bồi dưỡng giáo viên mầm non thường xuyên, liên tục là yêu cầu cần thiết; cần bồi dưỡng cho giáo viên mầm non những kiến thức rộng hơn, không chỉ chú trọng đến kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ mà cả kiến thức về chính trị, kinh tế, ngoại ngữ, tin học; năng lực hoạt động xã hội… Các tác giả, nhà nghiên cứu cũng thống nhất đề xuất xây dựng và sử dụng Khung năng lực nghề nghiệp giáo viên mầm non ở Việt Nam.

3) Đề xuất một số giải pháp đổi mới trong giáo dục mầm non. Một số tác giả, nhà nghiên cứu đề xuất xu hướng giáo dục tình cảm, giá trị hay giáo dục STEAM cho trẻ mầm non; khuyến nghị việc đào tạo - bồi dưỡng giáo viên mầm non cần có những chuyên đề sâu, cũng như cần giáo dục giá trị ngay cho các giáo viên mầm non tương lai.

Những báo cáo, bài viết trong Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đổi mới mô hình đào tạo giáo viên mầm non ở các cơ sở đào trong nước, qua đó góp phần thực hiện đổi mới giáo dục mầm non đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Minh Khôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây