HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ TÂM LÍ HỌC VÀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ TÂM LÍ

Thứ năm - 17/10/2019 11:24

Trong hai ngày 12, 13/10/2019, Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tâm lí học và đạo đức nghề tâm lí" đã diễn ra tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Hội thảo do Học viện Khoa học xã hội phối hợp với Hội Tâm lí học xã hội tổ chức nhằm đánh giá những thành tựu của tâm lí học trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng trong đời sống và bàn về vấn đề đạo đức nghề tâm lí học ở Việt Nam.
Tham dự hội thảo có các đại biểu quốc tế như: Các nhà khoa học đến từ Hội Tâm lí học Hàn Quốc, trường Đại học Backseok Hàn Quốc, trường Đại học Chongshin, trường Đại học Chung-Ang, trường Đại học Kyung Hee, trường Đại học Y, Trung tâm phòng chống tự sát Hàn Quốc, Viện Tư vấn và phúc lợi thanh niên Hàn Quốc; nhà khoa học đến từ trường Đại học Toulouse của Pháp; trường Đại học California của Hoa Kì; Hội Tâm lí học Úc; Cộng hòa Liên bang Nga.
Về phía đại biểu Việt Nam có GS. TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS Nguyễn Thị Mai Lan - Trưởng khoa Khoa Tâm lí - Giáo dục Học viện Khoa học xã hội. Về phía Hội Tâm lí học xã hội có: GS.TS. Vũ Dũng - Chủ tịch hội; GS.TS. Nguyễn Hữu Thụ - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư kí Hội; Các Phó Chủ tịch và ủy viên Ban Chấp hành Hội; Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và trung tâm ứng dụng tâm lí học trên cả nước.

https://gass.edu.vn/PublishingImages/2019/10/toan/hoi_4.jpg

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia tâm lí trong nước và quốc tế

Phát biểu khai mạc chào mừng Hội thảo, GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội nhấn mạnh: Tâm lí học đã và đang khẳng định vị thế không thể thiếu được trong hệ thống các ngành khoa học xã hội ở nước ta trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội. Tâm lí học ngày càng thể hiện ưu thế của mình trong hoạt động ứng dụng các tri thức tâm lí vào giải quyết những vấn đề nảy sinh của đời sống xã hội từ gia đình, đến nhà trường và cộng đồng xã hội. Đội ngũ các nhà tâm lí học ngày càng phát triển, kết quả nghiên cứu và đào tạo của tâm lí học ngày càng đóng góp vào sự phát sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo đó, Giáo sư cũng đặc biệt quan tâm đến các mục tiêu mà Hội thảo đề ra đó là làm rõ những biểu hiện tâm lí tác động đến hoạt động của con người, đến sự phát triển nhân cách của thế hệ trẻ; đặc biệt trong bối cảnh hoạt động ứng dụng, nghiên cứu tâm lí ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ là vấn đề đạo đức nghề tâm lí.

https://gass.edu.vn/PublishingImages/2019/10/toan/hoi_1.jpg

GS. TS Phạm Văn Đức phát biểu khai mạc hội thảo

Cũng tại phiên khai mạc, GS.TS. Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Tâm lí học xã hội Việt Nam đã báo cáo về quá trình phát triển, thành tựu của tâm lí học và đạo đức nghề tâm lí ở Việt Nam, hoạt động ứng dụng Tâm lí học vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống phát triển hết sức mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đến nay, đã có hơn một trăm trung tâm tư vấn, viện tâm lí làm nhiệm vụ tư vấn, tham vấn và trị liệu tâm lí. Các nhà tâm lí đã và đang tham gia giải quyết các vấn đề tâm lí nổi cộm xuất hiện trong đời sống xã hội như: Stress, trầm cảm, rối nhiễu tâm lí, tự kỉ, thiểu năng trí tuệ, thanh thiếu niên nghiện internet, nghiện game online, nghiện rượu,... Các nhà tâm lí học đã tham gia đào tạo nhiều khóa bồi dưỡng về kĩ năng sống cho các đối tượng khác nhau như: phụ huynh học sinh, trẻ em, học sinh phổ thông và sinh viên. 

https://gass.edu.vn/PublishingImages/2019/10/toan/hoi_2.jpg

GS.TS Vũ Dũng báo cáo tại Hội thảo

Sau phiên khai mạc, có 05 bản báo cáo của các học giả đến từ: Đại học Toulouse, Pháp; Hội Tâm lí học Hàn Quốc; Đại học California Domiguez Hill, Hoa Kì; Trung tâm phòng chống tự sát Hàn Quốc; Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Việt Nam được trình bày tại phiên tổng thể.

https://gass.edu.vn/PublishingImages/2019/10/toan/hoi_5.jpg

Báo cáo viên người Hàn Quốc tham luận tại Hội thảo

Buổi chiều cùng ngày, các workshop làm việc với các chủ đề: Chương trình tư vấn nhóm cho thanh niên 15 tuổi; kĩ thuật tư vấn quan sát, lắng nghe và nói chuyện - Chương trình giáo dục tiêu chuẩn về phòng chống tự tử tại hàn Quốc; tư vấn đồng đẳng và phòng chống nghiện điện thoại thông minh và Internet ở thanh niên.
Ngày thứ hai, Hội thảo làm việc ở 04 tiểu ban, với 12 báo cáo tiếp tục được trình bày và thảo luận. Các học giả Việt Nam đã đem đến nhiều vấn đề về lí luận và thực tiễn của ngành gắn với giải quyết các vấn đề của đời sống xã hội trong bối cảnh hiện tại; các vấn đề này cũng được nhiều nhà khoa học quốc tế quan tâm và thảo luận sôi nổi.
Sau hai ngày làm việc tích cực, hiệu quả, Hội thảo khoa học quốc tế Tâm lí học và đạo đức nghề tâm lí đã thành công tốt đẹp. Báo cáo tổng kết tại phiên Bế mạc, GS. TS Vũ Dũng nhấn mạnh: Các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã quan tâm đặc biệt đến một số vấn đề tâm lí nổi cộm hiện nay như: Trầm cảm; tự sát; tâm lí thanh thiếu niên - đây là những đòi hỏi từ thực tiễn của xã hội, đòi hỏi ngành khoa học tâm lí tiếp tục góp phần vào việc giải quyết không chỉ những vấn  đề tâm lí truyền thống mà còn là những biểu hiện tâm lí mới phát sinh của xã hội hiện đại. Về Đạo đức nghề Tâm lí, Hội thảo một lần nữa khẳng định các nhân tố cơ bản góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp, gồm: Đạo đức nghề nghiệp và Các nguyên tắc đạo đức nghề tâm lí; Theo đó, kinh nghiệm xây dựng đạo đức nghề tâm lí ở các quốc gia Hoa Kì, Hàn Quốc đã được các nhà khoa học trong nước đặc biệt quan tâm nhằm vận dụng phù hợp trong việc xây dựng bộ quy tắc nghề tâm lí ở Việt Nam.

https://gass.edu.vn/PublishingImages/2019/10/toan/hoi_3.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức Hội thảo

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây