Hội thảo “Nâng cao chất lượng công bố khoa học phục vụ công tác nghiên cứu, bồi dưỡng, đào tạo nhân kỉ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06”

Thứ ba - 19/06/2018 15:50

Chiều ngày 18/6, Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc Chính phủ) đã tổ chức Hội thảo “nâng cao chất lượng công bố khoa học phục vụ công tác nghiên cứu, bồi dưỡng, đào tạo nhân kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06”. Tham dự Hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Dân tộc; các cơ quan báo chí: Báo Dân tộc và Phát triển, Tạp chí Dân tộc, Trung tâm thông tin của UBDT, Tạp chí Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đến dự Hội thảo có GS.TSKH Trần Văn Nhung - Tổng Thư kí Hội đồng chức danh GSNN, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc - Ủy viên Hội đồng chức danh GSNN, chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Giáo dục học và PGS.TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Đánh giá khái quát về những kết quả và định hướng công tác nghiên cứu, bồi dưỡng và đào tạo của Học viện Dân tộc, PGS.TS Trần Trung - Quyền Giám đốc Học viện cho biết: Những năm qua, Học viện Dân tộc đã tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu chiến lược và chính sách dân tộc, nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin, thông tin khoa học; triển khai các nhiệm vụ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT giao và liên kết tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân tộc (cho UBTWMT Lào Xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ CHDCND Lào, cho công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị); trình Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cấp phép hoạt động đào tạo theo quy định, lập Đề án mở các mã ngành đạo tạo (bồi dưỡng hệ dự bị đại học, đào tạo đại học, đào tạo sau đại học)...

Học viện Dân tộc cũng đã kí kết và thực hiện các chương trình phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để từng bước nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, đào tạo, bổi dưỡng.

http://hvdt.edu.vn/Portals/0/users/admin/062018/186182.JPG

 PGS.TS Trần Trung - Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Ngô Quang Sơn - Phó Giám đốc Học viện, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Dân tộc (NCDT) cho biết: Với 22 số đã phát hành, được xuất bản từ tháng 01/2012 (4 số/năm), Tạp chí NCDT đã không ngừng phát triển. Từ ấn phẩm đầu tiên 72 trang, đến nay đã tăng lên 124 trang, xuất bản bằng 2 ngôn ngữ Việt - Anh, được 5 Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đánh giá 0,5 điểm.

Với sứ mệnh là cơ quan nghiên cứu lí luận của Học viện nói riêng, của ngành công tác dân tộc nói chung, Tạp chí NCDT tập trung vào các nội dung: Thông tin kết quả các nghiên cứu khoa học phục vụ công tác xây dựng và thực hiện chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS; cung cấp cơ sở khoa học về lí luận và thực tiễn phục vụ cho các cơ quan tổ chức tham khảo, nghiên cứu trong quá trình hoạch định chiến lược, chính sách, hoạt động quản lí nhà nước trong lĩnh vực công tác dân tộc; tạo ra diễn đàn trao đổi thông tin nghiên cứu khoa học trong nước, quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc và vấn đề dân tộc.

  http://hvdt.edu.vn/Portals/0/users/admin/062018/186183.JPG

GS. TSKH Trần Văn Nhung chia sẻ tại Hội thảo

 Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao với những nỗ lực, trưởng thành và phát triển của Tạp chí NCDT trong hơn 6 năm qua. Quá trình phát triển thể hiện sự quan tâm sát sao của Ban Giám đốc Học viện Dân tộc, đặc biệt là của các đồng chí Lãnh đạo UBDT; Tạp chí đã có những đổi mới mà các tạp chí truyền thống không thực hiện được (như: có nhiều bài viết bằng tiếng Anh, cộng tác viên là những nhà khoa học người nước ngoài; hình thức, màu sắc sinh động...); Tạp chí đã tiếp thu kịp thời những chỉ đạo của Hội đồng Nhà nước về cấu trúc nội dung và hình thức chuẩn, vừa có tính chất báo chí, vừa mang tính chất nghiên cứu khoa học. Các ý kiến cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, trong tương lai, Học viện Dân tộc sẽ tiếp tục có các giải pháp để nâng cao chất lượng của Tạp chí hơn nữa.

http://hvdt.edu.vn/Portals/0/users/admin/062018/186184.JPG

GS.TS Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng chức danh GSNN, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc - Ủy viên Hội đồng GSNN tặng hoa chúc mừng các đơn vị báo chí tham dự hội thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây