Hội thảo Quốc tế "VĂN HÓA VÀ NGÔN NGỮ CÁC DÂN TỘC TRONG SỰ GIAO THOA GIỮA CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á"

Thứ sáu - 09/09/2016 18:04
Ngày 09/9/2016, tại Trường Đại học Tân Trào đã diễn ra Hội thảo Quốc tế Văn hóa và ngôn ngữ các dân tộc trong sự giao thoa giữa các quốc gia Đông Nam Á, do Trường Đại học Tân Trào, Trường Đại học Sakon Nakhon Rajabhat Thái Lan và Trường Đại học Văn hóa đồng tổ chức
Hội thảo Quốc tế "VĂN HÓA VÀ NGÔN NGỮ CÁC DÂN TỘC TRONG SỰ GIAO THOA GIỮA CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á"
Sự hội nhập giữa các nước (trong đó có khu vực Asean) tất yếu dẫn đến sự giao thoa về văn hóa và ngôn ngữ của các  cộng đồng dân tộc. Cơ hội để nhân loại nói chung, các khu vực, các quốc gia dân tộc nói riêng có thể tiếp thu và làm cho đa dạng hơn, phong phú hơn, đậm đà hơn nền văn hóa của mình là có. Nhưng nguy cơ bị đồng hóa, bị mai một chính nền văn hóa truyền thống của mình cũng là một thực tế không thể bác bỏ. Giao lưu văn hóa ngày càng sâu, rộng đòi hỏi khu vực Đông Nam Á nói chung, mỗi quốc gia, dân tộc hơn lúc nào hết cần phải khẳng định bản sắc riêng của mình trong thế giới đa dạng và luôn luôn thay đổi. Hướng đi Dân tộc-Khu vực-Thế giới mang tính tất yếu sẽ nâng Đông Nam Á lên một vị thế mới về mọi mặt, mà trước hết là về văn hóa.

Trong bối cảnh này, Hội thảo Quốc tế Văn hóa và ngôn ngữ các dân tộc trong sự giao thoa giữa các quốc gia Đông Nam Á đã được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Tân Trào, Trường Đại học Sakon Nakhon Rajabhat Thái Lan và Trường Đại học Văn hóa nhằm công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trong nước và khu vực về lĩnh vực văn hóa, văn hóa dân tộc và ngôn ngữ.
IMG 1035
Hình 1. Tiết mục văn nghệ chào mừng

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ 12 Viện và Trung tâm nghiên cứu, 40 trường Đại học, Học viện trong và ngoài nước, đặc biệt trong đó có 06 trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.
Ban tổ chức đã nhận được và duyệt đăng trong Kỉ yếu Hội thảo 177 bài tham luận, của gần 200 tác giả thuộc các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ, được chia thành 03 nhóm:
- Nhóm 1. Văn hóa các dân tộc trong sự giao thoa giữa các quốc gia Đông Nam Á (98 bài);
- Nhóm 2. Ngôn ngữ các dân tộc trong sự giao thoa giữa các quốc gia Đông Nam Á (55 bài);
- Nhóm 3. Nôm Tày-Những nghiên cứu mới (23 bài).

IMG 1047
Hình 2. PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong không khí sôi động và đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc khu vực miền núi phía bắc Việt Nam: Lễ hội Rước đèn Trung Thu - Lễ hội Thành Tuyên 2016.

IMG 1025
Hình 3. Nhà sử học Lê Văn Lan và đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây