Khai mạc Kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)

Thứ tư - 09/05/2018 10:51

Ngày 6/5/2018, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lễ khai mạc Kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) đã được tổ chức. Đây là lần thứ hai, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Vật lí Châu Á.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến dự và phát biểu chào mừng. Cùng tham dự lễ khai mạc, có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ; ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch Olympic Vật lí Châu Á; 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin 09 05 (1)


Olympic Vật lí Châu Á là kì thi dành cho học sinh trung học phổ thông (THPT) dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lí khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao.

Kì thi nhằm khuyến khích việc học tập và giảng dạy môn Vật lí, góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Vật lí, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đây cũng là sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kĩ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng.

Tin 09 05 (2)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chào mừng lễ khai mạc

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh:

“Tăng cường hội nhập quốc tế thông qua các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các nước trong khu vực và trên thế giới là một trong những nhiệm vụ chủ yếu mà ngành Giáo dục Việt Nam đang tích cực triển khai thời gian qua.

Những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kì thi Olympic khu vực và quốc tế như: Olympic Vật lí Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lí quốc tế (năm 2008), Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014) và gần đây nhất là Olympic Sinh học Quốc tế (năm 2016). Các kì thi Olympic này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tình cảm yêu mến trong lòng các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh trên khắp năm châu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách. Và năm nay, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018). Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam”.

Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) diễn ra từ ngày 6/5/2018 đến ngày 13/5/2018. Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh tham dự kì thi năm nay: Nguyễn Ngọc Long (lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa); Trần Đức Huy (lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Hà Nội); Nguyễn Văn Thành Lợi (lớp 12, Trường THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước); Lê Cao Anh (lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa); Lê Kỳ Nam (lớp 12, Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh); Trịnh Duy Hiếu (lớp 11, Trường THPT chuyên Bắc Giang); Nguyễn Xuân Tân (lớp 11, Trường THPT chuyên KHTN- ĐHQGHN); Nguyễn Văn Duy (lớp 12, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội).

Tại kì thi Olympic Vật lí lần thứ 18 (APhO 2017), Việt Nam là một trong 7 quốc gia, vùng lãnh thổ đoạt huy chương Vàng, toàn đoàn có 7/8 giải thưởng: 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Bằng khen. Hi vọng, tại kì thi lần này, Đoàn Việt Nam tiếp tục đạt được kết quả tốt và ấn tượng.

Tác giả bài viết: Tạp chí Giáo dục

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục (tapchigiaoduc.moet.gov.vn) là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây