Khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

Chủ nhật - 02/10/2016 20:09

Đến dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ GDĐT - Nguyễn Vinh Hiển; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Minh Hồng; Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - Phạm Hoàng Be; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Đoàn Tấn Bửu; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Sở GDĐT, Sở Thông tin và Truyền thông của 40 tỉnh, thành tham gia Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là sự kiện quan trọng được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát động “Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2016

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển tại lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016:

Kính thưa quí đại biểu, quí thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam, Bộ GDĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016. Thay mặt Bộ GDĐT, xin nhiệt liệt chào mừng các quí vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã về dự lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 tại Đồng Tháp.

Thưa các quý vị đại biểu!

Xây dựng xã hội học tập tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người học tâp suốt đời là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nghị quyết số 29/NQ-TW Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (Khóa XI) đã chỉ rõ một trong các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam là “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.

Xã hội học tập là một xã hội mà mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên, học suốt đời; mọi người được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi và lấy tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mỗi người là chính để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội; mọi người không phân biệt tuổi tác, từ người già đến người trẻ, không phân biệt ngành nghề, trình độ, đều thấy học tập là nhu cầu của cuộc sống, luôn cần phải học và học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc và mỗi người đều có trách nhiệm tham gia tạo ra cơ hội học tập cho người khác.

Trong xã hội học tập, các hình thức học tập rất phong phú, đa dạng và linh hoạt (học theo lớp, học trong trường chính quy, học ở ngoài nhà trường, học qua mạng, từ xa, học qua đồng nghiệp,…). Trong đó đọc sách là một hoạt động học phổ biến và có hiệu quả. Đọc sách giúp cho mọi người nâng cao hiểu biết, tiếp thu tri thức, tăng cường khả năng giao tiếp và hình thành những ước mơ, có những ý tưởng sáng tạo. Thanh niên đọc sách sẽ thu nhận được những kiến thức về cuộc sống, về khởi nghiệp. Thông qua đọc sách người nông dân sẽ thu nhận được những kiến thức về khoa học kỹ thuật để vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm giảm nghèo, tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Văn hóa đọc là thành tựu của một quá trình tự giác của người đọc. Người đọc phải hướng đến sách như một nhu cầu tự thân để làm phong phú trí tuệ và tâm hồn mình, biết tôn trọng sách, tôn trọng những người sáng tạo nên sách để từ đó biết khai thác một cách đúng đắn những giá trị mà sách mang lại. Phát triển Văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhân tố quyết định của sự phát triển bền vững và thành công.

Trong những năm qua Bộ GDĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo về đổi mới hoạt động thư viện trường học, thúc đẩy việc đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong trường học và cộng đồng. Nhiều địa phương đã quan tâm chỉ đạo các nhà trường xây dựng các mô hình “thư viện mở”, “thư viện xanh”, “thư viện thân thiện”,...;xây dựng, phát triển tủ sách phụ huynh trong lớp học bằng nguồn lực xã hội, với sự đóng góp của cha mẹ học sinh và sự hỗ trợ của Chương trình sách hóa nông thôn. Qua đó mang lại cơ hội tiếp cận tri thức cho nhiều trẻ em và người lớn khu vực nông thôn nhằm nâng cao năng lực học tập suốt đời cho mọi người, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Nhân dịp buổi Lễ hôm nay, xin thông báo tới quí vị đại biểu, các đồng chí và các bạn một tin vui. Năm 2016, Chương trình sách hóa nông thôn - Một sáng kiến của ông Nguyễn Quang Thạch thuộc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển cộng đồng (trực thuộc Hội Liên hiệp Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam) do Bộ GDĐT đề cử đã được nhận giải thưởng Quốc tế về Xóa mù chữ của UNESCO. Đây là giải thưởng có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực xóa mù chữ, nâng cao dân trí của Liên hợp quốc.

Kính thưa quý vị!

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời hàng năm là một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, đã được các địa phương tổ chức đồng bộ, rộng khắp trong cả nước với nhiều hoạt động cụ thể diễn ra trong suốt Tuần lễ như: Tổ chức các lớp học nghề cho lao động nông thôn; các lớp giáo dục kỹ năng sống;các lớp học theo chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu người học, cập nhật kiến thức kỹ năng, chuyển giao công nghệ; các lớp phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; các lớp hướng dẫn đọc sách; ngoài ra còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về sách, kể chuyện theo sách, đóng kịch theo sách; tổ chức ngày hội đọc sách miễn phí trong tuần; tổ chức cho học sinh thăm quan di tích lịch sử, học tập về truyền thống lịch sử của dân tộc, văn hóa địa phương vv... Theo đó đã huy động hàng triệu lượt người ở các độ tuổi, các tầng lớp xã hội khác nhau tham gia, góp phần giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập của Đảng và Nhà nước.

Năm 2015 Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời mang chủ đề“Chung tay xây dựng thư viện, cùng nhau đọc nhiều sách hay”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay với chủ đề Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên sốnhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện và tìm kiếm thông tin, hình thành thói quen đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Kính thưa quý vị!

Việc đọc sách có tác dụng biến đổi và hoàn thiện tư duy con người. Chúng ta có thể đọc sách in (sách giấy) hay sách điện tử, tuy nhiên cho dù là đọc sách in hay sách điện tử đều phải biết chọn lọc để tiếp thu, cần phải góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

Đọc sách in vẫn là văn hóa, là nét đẹp truyền thống cần được lưu giữ, nhưng trong thời đại kỷ nguyên số với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ đang đổi thay từng ngày thì việc đọc sách điện tử là nhu cầu tất yếu của một xã hội phát triển. Thực tế cho thấy, tại nhiều đất nước phát triển, Thư viện điện tử mang lại những lợi ích thiết thực, góp phần quan trọng để lưu giữ, bảo tồn những tài liệu quý hiếm về lịch sử, địa lý, văn hóa, đời sống tinh thần. Đây thực sự là giải pháp cần thiết để thu hút độc giả trong xu thế phát triển chung của xã hội, đảm bảo giữ được bản sắc của văn hóa đọc, mặt khác giúp độc giả tìm kiếm thông tin một cách nhanh, hiệu quả hơn.

Hôm nay, Bộ GDĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” với mục đích giúp cho mọi người hiểu rõ hơn nữa, thấm nhuần hơn nữa tư tưởng của Bác Hồ; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông về ý tưởng và các hỗ trợ cần thiết để tổ chức Lễ khai mạc này; trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức sự kiện này.

Tôi xin tuyên bố phát động và chúc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” tại các tỉnh/TP trong cả nước thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh.

Xin trân trọng cảm ơn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ


Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển
 trao tặng thẻ đọc sách điện tử cho thư viện các trường học của tỉnh Đồng Tháp

Nguồn tin: Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/giaoducquocdan/giao-duc-thuong-xuyen/Pages/default.aspx?ItemID=4267)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây