KHOA SINH HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 65 NĂM CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 14/11/2016 14:54
KHOA SINH HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI
65 NĂM CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 
 
img 0170

Văn nghệ chào mừng 65 năm ngày thành lập khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
     
   Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội được thành năm 1951 cùng với sự thành lập Trường Sư phạm Cao cấp nay là Trường ĐHSP Hà Nội. Với nhiệm vụ đào tạo giáo viên Sinh học cấp 3 phục vụ cho sự nghiệp giáo dục trong cả nước. Từ đó đến nay, 65 năm đã trôi qua, cùng với sự phát triển chung của nhà trường, khoa Sinh học đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Trong buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay chúng ta không thể không nhắc đến GS. Lê Khả Kế, GS. Đào Văn Tiến, 2 người thầy đầu tiên dạy môn sinh vật học ở Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc. Năm 1956, Chính phủ thành lập hai trường: Trường ĐHSP và Trường ĐHTH. Bắt đầu từ năm học 1963-1964, Khoa Sinh vật được chính thức thành lập. Năm 1966, do yêu cầu tập trung phục vụ sản xuất nông nghiệp, bên cạnh khoa Sinh học, khoa Kỹ thuật Nông nghiệp được thành lập. Năm 1976, khoa Sinh học và khoa Kĩ thuật nông nghiệp sát nhập thành khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp. Từ năm 2008, do thay đổi chương trình phổ thông, khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp được đổi tên là khoa Sinh học với 8 bộ môn và Bảo tàng Sinh vật (được thành lập từ năm 2001). 
         Không chỉ đào tạo giáo viên trong nước, khoa cũng đã cử 76 lượt cán bộ sang giảng dạy tại Đại học Phnôm Pênh, Campuchia từ 1982-1989 và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ 1976-1982. Từ năm học 1976-1977, khoa bắt đầu đào tạo hệ Thạc sĩ. Đến năm 1979, khoa bắt đầu tuyển sinh hệ đào tạo tiến sĩ. Cho đến nay, khoa đã và đang đào tạo 66 khóa cử nhân, 26 khóa thạc sĩ, 36 khóa tiến sĩ. Ngay trong sáng ngày hôm qua, tiến sĩ thứ 153 của khoa, hiện là cán bộ giảng dạy tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Vinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.
         Vai trò của Đại học trong quá trình thay đổi thế giới. Cái học ở trong Đại học là cái học đúc khuôn cho cả đời người, cái học truyền đạt gia tài của ngàn năm trước, các học tạo ra vóc dáng cho tương lai. Cam kết của đại học là vô thời hạn, thành tựu không thể tiên đoán được, nỗ lực làm việc không phải để tăng sức cạnh tranh mà để hiểu và làm rõ ta là ai, từ đâu đến, đi về đâu và tại sao. Đối với tương lai giáo dục, nghiên cứu, giáo dục luôn nhắm vào thay đổi “biến đổi cá nhân khi họ học, biến đổi thế giới khi khám phá của ta thay đổi cái biết của ta về  nó, biến đổi xã hội khi hiểu biết của ta được diên dịch thành chính sách. Đại học phải thách thức bất cứ ai dám nói rằng họ nắm trong tay những sự thật không chối cãi.
         Tri thức đang thay thế cho các nguồn lực khác, như kim chỉ nam cho sự phát triển kinh tế; và giáo dục đại học đang nhanh chóng trở thành nền tảng cho sự thịnh vượng của mỗi cá nhân cũng như sự phát triển chung của xã hội. Trong kỷ nguyên số, ý tưởng và đam mê không còn bó hẹp trong một biên giới nào nữa. Kinh tế tri thức mới là cần thiết cho cả nhân loại và các trường đại học phải đạt được tới nền tảng kinh tế tri thức ấy. Chúng tôi vẫn nhìn ra một tương lai đầy thách thức của giáo dục đại học
         Để đáp ứng yêu cầu của Đại học trong thời kỳ hội nhập, đội ngũ cán bộ của khoa hiện nay đang ở giai đoạn cơ cấu cán bộ vàng. Với 68 cán bộ, khoa có 2 giáo sư, 14 phó giáo sư, 30 tiến sĩ đa số là cán bộ trẻ trên dưới 40 tuổi. Từ năm học 2014-2015, Khoa đã mở thêm hệ đào tạo đại học giảng dạy bằng tiếng Anh. Cùng với đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa cũng không ngừng được phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Cán bộ của khoa hiện đang điều hành hoạt động của 7 trung tâm nghiên cứu. Số lượng các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế cũng ngày càng gia tăng đặc biệt là những năm gần đây. Với vai trò là trường đại học sư phạm trọng điểm, từ năm 2012, Khoa Sinh học đã khởi xướng tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học ở Việt Nam. Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Khoa Sinh học, Hội nghị lần thứ Hai đã được tổ chức rất thành công tại Đà Nẵng. Dự kiến hội nghị lần thứ Ba sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế. Nhiều nhà khoa học của khoa đã được nhận các giải thưởng danh giá của quốc tế và trong nước. Năm 2007, GS.TSKH Phan Nguyên Hồng là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Cosmos về công trình nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn. Năm 2009, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí được nhận Giải thưởng Nhân tài đất Việt về lĩnh vực môi trường…
         Năm 2016, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27. Đây cũng là lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT tin tưởng giao cho 1 trường đại học tổ chức kỳ thi - Trường ĐHSP Hà Nội. Cùng với nhà trường, toàn thể cán bộ khoa Sinh học đã tham gia tích cực và hoàn thành tốt các công tác được giao, đặc biệt là công tác chuyên môn xây dựng bộ đề thi lý thuyết và thực hành. Kết thúc kỳ thi, ngài chủ tịch IBO đánh giá đây là kỳ thi được tổ chức tốt nhất từ trước đến nay. Đây là sự khích lệ lớn của bạn bè quốc tế, để tập thể cán bộ Khoa Sinh học không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi môn Sinh học và bồi dưỡng giáo viên trường chuyên các tỉnh về giảng dạy Sinh học.
         Ghi nhận những thành tích đã đạt được của thầy và trò Khoa Sinh, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Khoa Sinh học hôm nay, Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Sinh học. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò khoa Sinh học, khẳng định vị thế của khoa trong sự phát triển chung của nhà trường.
         Có được những thành quả trên là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các thầy cô giáo và nhiều thế hệ sinh viên. Ngày nay, được làm việc trong một môi trường nghiên cứu, giảng dạy và học tập có lẽ là quá lý tưởng so với trước đây, thầy và trò khoa Sinh học mãi mãi trân trọng và biết ơn các thầy cô, các thế hệ sinh viên đi trước đã tạo nên một nền tảng vững chắc, đã chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ sau này. Hy vọng rằng qua mỗi mốc thời gian, bảng vàng thành tích của khoa ngày càng được làm giàu thêm, đáp ứng được kỳ vọng của các bậc cha anh đồng thời là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của nhân dân và xã hội.
         Xin trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, BGH Trường ĐHSP Hà Nội qua các thời kỳ cũng như sự phối hợp công tác có hiệu quả của các tổ chức Công đoàn, Đoàn TN, các Phòng chức năng, các khoa bạn trong trường đã giúp cho khoa Sinh học ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của nhà trường.
         Sự thành công của khoa Sinh học hôm nay còn có sự ủng hộ, giúp đỡ quan trọng của các đơn vị bạn: các trường đại học, các viện nghiên cứu, các Sở GD-ĐT, các trường THPT, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sinh học, nông nghiệp,… Nhân dịp này chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất đến tất cả các đơn vị đã ủng hộ, giúp đỡ khoa Sinh học trong thời gian qua.
         Với truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển không ngừng của Khoa, với tiềm năng của đội ngũ cán bộ hiện nay, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ giúp đỡ của các đơn vị bạn, chúng ta tin tưởng rằng khoa Sinh học sẽ ngày càng trưởng thành trên mọi lĩnh vực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đổi mới và xây dựng đất nước.

Một số hình ảnh về lễ kỉ niệm 
65 năm ngày thành lập khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 
       
Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
                                     
 
fullsizerender 1

Khoa Sinh học chúc mừng các tân Phó giáo sư năm 2016

                                          
                                                         Nguyễn Lân Hùng Sơn, chủ nhiệm khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 

 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây