Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, Trường Đại học Quy Nhơn - 40 năm xây dựng và phát triển

Thứ năm - 07/12/2017 09:00
Đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, Trường Đại học Quy Nhơn

Đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, Trường Đại học Quy Nhơn

Bốn mươi năm và một địa chỉ đào tạo có uy tín

Năm 1977, Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp (KTNN) được thành lập, là một trong 05 khoa đầu tiên của Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường Đại học Quy Nhơn). Tính đến tháng 12/2017, Khoa Sinh - KTNN tròn 40 năm xây dựng và phát triển.

Trải qua những khó khăn ban đầu, Khoa Sinh - KTNN đã không ngừng trưởng thành và khẳng định là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín. Hiện nay Khoa có 03 ngành đào tạo trình độ đại học (cử nhân Sư phạm Sinh học, cử nhân Sinh học, kỹ sư Nông học), 01 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ (Sinh học thực nghiệm) và đang xúc tiến mở ngành kỹ sư Sinh học ứng dụng với hệ thống 10 phòng thí nghiệm với những trang thiết bị hiện đại đáp ứng được yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tính đến thời điểm này, Khoa Sinh - KTNN đã đào tạo hàng nghìn giáo viên và cán bộ khoa học trình độ đại học và sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực sinh học và nông nghiệp cho cả nước. Khoa hiện có 05 bộ môn (Động vật, Thực vật, Di truyền - Phương pháp giảng dạy, Khoa học vật nuôi và Khoa học cây trồng) với đội ngũ 37 cán bộ giảng viên. Trong đó có 01 phó giáo sư, 08 tiến sĩ, 08 nghiên cứu sinh, 21 thạc sĩ. Cùng với thế mạnh đào tạo giáo viên sinh học, Khoa luôn bám sát mục tiêu, nhu cầu xã hội, qua đó định hướng đào tạo ngành nghề trình độ đại học và cao học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, sinh học ứng dụng, đặc biệt là nông nghiệp sạch, chăn nuôi an toàn và công nghệ sinh học ứng dụng.

Trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác và chuyển giao công nghệ

Nghiên cứu khoa học, hợp tác và chuyển giao công nghệ cũng là một trong những thế mạnh của Khoa. Nhiều công trình cấp bộ, cấp tỉnh, cấp trường đã được nghiệm thu và đang triển khai; nhiều hội thảo khoa học và chuyển giao công nghệ đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học quốc tế và trong nước; hàng trăm bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí, hội nghị khoa học quốc tế và trong nước góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu của Khoa.

Với vị thế và uy tín của mình, Khoa đã luôn coi trọng và mở rộng hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các viện, các trung tâm nghiên cứu và nhiều trường đại học trong nước và quốc tế như: Đại học Évora (Bồ Đào Nha); Phòng thí nghiệm Sinh lý sinh sản và tập tính (INRA, Cộng hòa Pháp); Viện Khoa học kĩ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III; Bệnh viện Quân y 13; Trung tâm Giống cây trồng Bình Định và các khoa sinh, nông, lâm,... thuộc nhiều trường đại học trong và ngoài nước. 

Với những thành tích đã đạt được cũng như những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Khoa Sinh - KTNN Trường Đại học Quy Nhơn đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như nhiều danh hiệu cao quý khác.

Nguồn tin: Võ Văn Toàn - Trường Đại học Quy Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây