Lễ phát động cuộc thi biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ sáu - 18/09/2020 10:55

Ngày 16/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Phát động cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” với thông điệp “Tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt - Tự hào kết nối Việt Nam”.
Tới dự Lễ Phát động cuộc thi có Lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại diện các vụ, cục thuộc Bộ GD-ĐT và Bộ Ngoại giao, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các đại biểu khác...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ phát động (ảnh: moet.gov.vn)

Cuộc thi được tổ chức nhằm xây dựng chương trình, tài liệu, học liệu hỗ trợ tích cực việc giảng dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; từ đó, góp phần phát huy sức mạnh của văn hóa Việt Nam, gắn bó với quê hương, đồng thời xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021, với yêu cầu đảm bảo tính khoa học, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Các tác phẩm dự thi là sách, tài liệu với các dạng thức khác nhau, được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ GD-ĐT ban hành; khuyến khích ứng dụng CNTT; phù hợp với văn hóa Việt Nam,…

Các tác giả có bộ sách, tài liệu chất lượng sẽ được trao Bằng khen và giải thưởng của Bộ GD-ĐT. Các tác phẩm xuất sắc sẽ được tuyển chọn, in ấn hoặc số hoá. Với tổng trị giá 1 tỉ đồng, cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất (ba trăm triệu đồng); 02 giải Nhì (mỗi giải hai trăm triệu đồng); 03 giải Ba (mỗi giải một trăm triệu đồng).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đồng bào và kiều bào ta ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của đồng bào và dân tộc Việt Nam. Vì vậy, hoạt động dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ GD-ĐT, được Đảng và Nhân dân giao phó. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, không chỉ dừng lại ở Lễ Trao giải, cuộc thi là một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan toả, cộng hưởng trong các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như trong các cộng đồng chuyên môn nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy tiếng Việt, văn hoá Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như đối với các tổ chức có cùng quan tâm đến gìn giữ và phát huy tiếng nói và bản sắc văn hoá dân tộc ta. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn, cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để đồng bào có nhiều hơn nữa các sinh hoạt văn hoá, giáo dục, giữ vững niềm tin và tình yêu đối với quê hương, đất nước thông qua các hoạt động học và trao đổi ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam. Đây là tiền đề để có thể có những cuộc thi tiếp theo dành cho đồng bào ta.

Image 2

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại buổi lễ

Tác giả bài viết: Tạp chí Giáo dục

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn của Tạp chí Giáo dục (tapchigiaoduc.moet.gov.vn) là vi phạm bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây