LỄ TRAO GIẢI BÁO CHÍ QUỐC GIA LẦN THỨ XIII - NĂM 2018

Thứ hai - 24/06/2019 14:31

Nhân dịp kỉ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tối 21-6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức trọng thể Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2018. Đây là sự kiện lớn của những người làm báo Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, nội dung và hình thức thể hiện.

1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng,
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao tặng giải A cho các tác giả

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; cùng các đồng chí: Phạm Minh Chính Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Ðảng: Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phan Ðình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lí luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Ðỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đoàn thể Trung ương, TP. Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải và đông đảo công chúng Thủ đô.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã khẳng định: Năm 2018, báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Đặc biệt, nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng như công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lí kinh tế; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến... Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tính phản biện cao, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, sử dụng các hình thức thể hiện mới của báo chí hiện đại. Chất lượng báo chí các địa phương ngày càng được nâng lên. Khoảng cách về chất lượng giữa các đài Trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội… Các tác phẩm được chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm mang hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Giải Báo chí quốc gia lần này có sự tham dự của hơn 1.800 tác phẩm từ khắp nơi trên cả nước. Ðây là năm có số lượng bài dự thi cao nhất trong 13 năm qua. Tất cả 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố đều có tác phẩm dự giải, khẳng định hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với hội viên. Số lượng tác phẩm về đề tài chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đấu tranh chống các thế lực thù địch chiếm tỉ lệ lớn, với các loạt bài dài kì được đầu tư bài bản, công phu. Sau quá trình tổ chức chấm giải sơ khảo một cách chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm, Hội đồng sơ khảo chọn được 147 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã quyết định trao 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích, theo 11 loại giải thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Những tác phẩm đoạt giải đều có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện; nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là áp dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến...

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước. Thủ tướng đặc biệt biểu dương các nhà báo có những tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 năm 2018 và khẳng định, qua 13 năm, Giải Báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Ðây là giải thưởng báo chí danh giá, tôn vinh các tác giả, tác phẩm thật sự tiêu biểu được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng, được Ðảng, Nhà nước và nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao ý nghĩa, chất lượng, sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khó khăn đối với người làm báo trước bối cảnh bùng nổ truyền thông xã hội. Nhiệm vụ đặt ra cho báo chí hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Lễ trao giải là dịp để đội ngũ người làm báo trong cả nước cùng nhau nhìn lại nỗ lực làm việc của chính mình, tôn vinh những thành quả và tiếp tục khẳng định sự đồng hành với quá trình vận động, phát triển không ngừng của đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây