Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

Thứ tư - 20/12/2017 11:37
Ngày 16/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ trao giải.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao giải nhất cho nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao giải nhất cho nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh
Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Đồng thời góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Giải thưởng còn nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Năm 2017, giải thưởng đã thu hút được tổng số 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc 6 lĩnh vực KH&CN tham gia xét giải gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 77 trường đại học, học viện trong cả nước.

Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, 17 hội đồng đánh giá với sự tham gia của gần 200 lượt giám khảo là các nhà khoa học uy tín đã làm việc rất khách quan, có trách nhiệm và đánh giá chính xác, lựa chọn được những sinh viên thực sự xứng đáng để trao giải. Theo đó, Hội đồng chung khảo đã xét chọn được 9 đề tài đạt giải nhất, 46 đề tài đạt giải nhì, 88 đề tài đạt giải ba, 106 đề tài giải khuyến khích. Tổng số có 249 đề tài đạt giải do 698 sinh viên thực hiện.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được tổ chức trong những năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong các trường đại học. Theo Thứ trưởng, ngoài đào tạo, sứ mạng quan trọng của các trường đại học là nghiên cứu khoa học, đối với sinh viên hoạt động nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn, rất nhiều sinh viên từ những nghiên cứu ban đầu dưới mái trường đại học đã mang những nghiên cứu đó vào thực tế công việc, thực tế cuộc sống, tạo ra những kết quả tốt đẹp cho cá nhân các em và cho toàn xã hội.

Thứ trưởng mong rằng, gần 700 em sinh viên đạt giải thưởng năm nay sẽ coi đây là bước khởi đầu quan trọng cho cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, luôn giữ vững được tinh thần, phương pháp và tư duy nghiên cứu khoa học trên những chặng đường tiếp theo, để trong tương lai các em có thể trở thành những nhà khởi nghiệp xuất sắc, những nhà khoa học, nhà quản lý tài năng.


Các sinh viên, nhóm sinh viên đạt giải ba “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

Thứ trưởng cũng đề nghị các trường đại học dành sự quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của các em sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em nghiên cứu khoa học gắn với tinh thần khởi nghiệp. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chức giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” hàng năm ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng hơn, thực sự trở thành sân chơi bổ ích, nâng bước cho những ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước.

Tại Lễ trao giải, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận cho 698 sinh viên và 249 người hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài đạt Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017. Các sinh viên thực hiện đề tài giải nhất và giải nhì được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM. Các sinh viên thực hiện đề tài đạt giải ba và giải khuyến khích được tặng giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC.


Triển lãm “Sinh viên nghiên cứu khoa học”

Ngoài ra, 23 đơn vị có số điểm xét thưởng tập thể cao nhất được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 còn có triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo và diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học.

9 đề tài đạt giải nhất “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017:

1. Đề tài “Phân lập và sản xuất chế phẩm nấm Paecilomyces lilacinus phòng trừ tuyến trùng hại cây hồ tiêu” của nhóm sinh viên Đinh Thành Hiếu, Huỳnh Phương Thảo, Nguyễn Thị Bích Tuyền - Trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

2. Đề tài “Tổng hợp sợi Fibronectin trong điều kiện không tế bào: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của hình thái sợi Fibronectin lên hoạt tính sinh học và chức năng của tiểu cầu” của sinh viên Lê Quốc Phong -  Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM.

3. Đề tài “Ảnh hưởng của mạng xã hội và thuộc tính cá nhân đến ý định lựa chọn điểm đến du lịch của du khách tại Việt Nam” của nhóm sinh viên Phùng Bảo Ngọc Vân, Vũ Thị Thu Trà, Vũ Ngọc Linh, Phạm Quang Minh, Lê Minh Hiếu - Trường Đại học Ngoại Thương.

4. Đề tài “Sự xung đột quan điểm pháp lý về mối liên hệ giữa những diễn tiến không lường trước được và các điều kiện áp dụng biện pháp tự về” của nhóm sinh viên Ngô Quỳnh Giao, Nguyễn Cao Nguyên, Phạm Văn Vinh - Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh.

5. Đề tài “Xây dựng mô hình từ điển giải thích tiếng Việt theo chủ điểm cho học sinh tiểu học” của sinh viên Lê Thanh Nga - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

6. Đề tài “Nghiên cứu sự biến đổi độ dày giác mạc trên bệnh nhân đặt kính Ortho-K trong điều trị cận thị” của nhóm sinh viên Trần Thị Như Ngọc, Nguyễn Thị Thu Thảo. Đỗ Đức Trọng, Vũ Thị Hạnh, Nguyễn Gia Long - Học viện Quân Y.

7. Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị hỗ trợ bữa ăn cho người già và bệnh nhân Parkinson” của nhóm sinh viên Trần Tấn Thanh, La Hoàng Thắng, Nguyễn An Duy, Ngô Xuân Cường - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

8. Đề tài “Hệ thống FSO chuyển tiếp quang hai hướng” của nhóm sinh viên Vũ Quang Minh, Nguyễn Văn Thăng - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

9. Đề tài “Tác động của cấu trúc kỳ hạn nợ đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Phan Thu Phương, Lưu Tuấn Đức, Trần Xuân Chiến - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo (https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=5232)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây