NHÂN DÂN XÃ TẢ THANH OAI, HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI LÀM THEO LỜI BÁC

Thứ hai - 23/09/2019 14:43

      Căn cứ vào Kế hoạch công tác Đảng năm 2019 của Chi bộ Tạp chí Giáo dục, Kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 13/9/2019, cán bộ, đảng viên Tạp chí Giáo dục tới xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) thăm nơi Bác Hồ tát nước chống hạn cách đây hơn 60 năm.

Ảnh 1. Bức phù điêu Bác Hồ tát nước chống hạn được TP Hà Nội khánh thành năm 2005
chào mừng 995 năm Thăng Long Hà Nội

      Trải qua hơn 60 năm, hình ảnh Bác Hồ bình dị, quần xắn đến gối lội ruộng tát nước vẫn vẹn nguyên trong ký ức nhiều người dân xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tả Thanh Oai giờ đây đang từng ngày thay da đổi thịt, cuộc sống người dân ngày một ấm no.
      Đối với nhân dân xã Tả Thanh Oai, vụ Chiêm - Xuân năm 1958 là quãng thời gian chẳng thể mờ phai trong tâm trí họ. Bác Hồ về địa phương tát nước cứu lúa cùng với những người quanh năm chân lấm, tay bùn như một hình ảnh đẹp mà đến giờ họ - những nhân chứng ngày đó còn nhắc lại mãi cho con cháu.
      Bên Đài tưởng niệm Bác Hồ tát nước chống hạn trên cánh đồng Quai Chảo, đồng chí cán bộ văn hóa xã kể lại: “Xã Tả Thanh Oai lúc bấy giờ có tên gọi khác là xã Đại Thanh (huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông). Là địa phương chuyên về canh tác lúa song năm ấy cánh đồng bát ngát của Đại Thanh lại gặp hạn nghiêm trọng. Hàng trăm héc ta ruộng thiếu nước cấy, khô nứt chân chim. Riêng cánh đồng Quai Chảo, thôn Tả Thanh Oai hay thường được gọi nôm là thôn Tó có tới trên 50 mẫu ruộng thiếu nước. Sáng ngày 12/1/1958 (23 tháng Chạp, năm Đinh Dậu), chính quyền và nhân dân xã Tả Thanh Oai được thông báo trước là có đoàn công tác Chính phủ đến làm việc, có 4 chiếc xe màu đen chở phái đoàn Chính phủ về đỗ ngay tại trạm bơm Tả Thanh Oai. Trong đoàn của Chính phủ có Bác Hồ, sau khi xuống xe, mọi người ngạc nhiên và hô lớn: Bác Hồ! Bác Hồ! Thấy Bác, ai nấy đều reo lên vui sướng. Có một chi tiết mà các cụ kể lại: Bác gặp một cụ già đang gánh phân ra ruộng. Chẳng chê dơ, Bác tiến lại bắt tay và động viên. Sau đấy, Bác không vào ủy ban xã mà xắn cao quần, tự tay xách dép đi thẳng ra cánh đồng Quai Chảo. Mọi người đề nghị lấy đất khô rải đường cho đỡ trơn để Bác đi. Bác không đồng ý mà nhanh nhẹn lội luôn xuống ruộng ra tát nước với nhân dân”.

Ảnh 2: Cán bộ, đảng viên Tạp chí Giáo dục và đồng chí cán bộ văn hóa xã Tả Thanh Oai chụp ảnh lưu niệm

      Theo tìm hiểu, sự kiện Bác về tát nước cứu lúa là nguồn cổ vũ lớn lao cho người dân xã Đại Thanh lúc bấy giờ. Sau sự kiện ấy, toàn xã dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất. Chỉ trong một thời gian ngắn, cả cánh đồng khô hạn Quai Chảo đã đầy nước và lúa cấy phủ xanh. Vụ chiêm xuân năm đó, cả xã được mùa lớn trong niềm vui vô hạn của người dân. 
      Đến nay,  hình ảnh Bác Hồ tát nước chống hạn ở cánh đồng Quai Chảo vẫn gây xúc động cho đông đảo tầng lớp nhân dân. Bức ảnh như một minh chứng chân thực nhất về một người lãnh tụ kiệt xuất luôn chiếm được lòng tin yêu của mọi người bằng sự giản dị và những việc làm thiết thực.
      Những năm gần đây,  xã Tả Thanh Oai cũng như huyện Thanh Trì đã có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo sạch, đẹp bộ mặt đô thị. Ngoài việc dẹp bỏ lều lán xây dựng không phép, xóa các điểm tập kết vật liệu xây dựng bất hợp pháp… hiện chính quyền địa phương cùng người dân đã cùng xắn tay làm rào chắn tại các điểm giải tỏa, trồng cây và hoa dọc tuyến đường, nạo vét lòng sông...
      Cánh đồng Quai Chảo năm xưa nay đã trở thành những khoảnh ruộng bằng phẳng chuyên canh giống lúa chất lượng cao; xã đã duy trì được diện tích 150ha cấy lúa chất lượng cao. Đồng thời, phát huy thế mạnh diện tích trên 130ha nuôi trồng thủy sản, cho thu nhập cao. Hiện nay, người dân trong xã còn phát triển một số mô hình sản xuất mới như trồng hoa ly, nuôi ốc nhồi thương phẩm, trồng nấm dược liệu. Ngoài ra còn hàng trăm hộ dân làm các nghề dịch vụ, cơ khí, chế biến nông sản... 
      Về Tả Thanh Oai hôm nay, nằm cạnh những cánh đồng bát ngát màu xanh là xóm làng trù phú với những ngôi nhà ngói, nhà cao tầng khang trang, tươi mới. Nông thôn được thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới đã đổi thay rất nhiều, như đường làng, ngõ xóm, các công trình phúc lợi công cộng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân đã rất tích cực tham gia bằng công lao động, đóng góp kinh phí.
      Năm 2004, UBND TP Hà Nội đã đầu tư xây dựng khu Đài tưởng niệm Bác Hồ tát nước chống hạn ngay tại cánh đồng Quai Chảo. Chính giữa Đài tưởng niệm là bức phù điêu lớn bằng đá xanh tái hiện lại cảnh Bác Hồ đang tát nước cùng dân. Đài tưởng niệm cũng chính là địa điểm người dân nghỉ ngơi sau những buổi lao động ruộng đồng vất vả, là nơi ghi dấu sự nỗ lực của người dân Tả Thanh Oai về một thời hăng hái tham gia lao động sản xuất.
      Buổi tham quan thực tế đã để lại những ấn tượng sâu sắc, giúp cho mỗi cá nhân cán bộ, đảng viên hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, hiểu rõ hơn về vị Cha già đã hi sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, cho dân tộc. Qua đó, nâng cao lòng tự hào dân tộc và thực hiện hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Chi bộ và các kế hoạch công tác chuyên môn của Ngành.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây