“Thay lời tri ân” năm 2020: Nhân lên hạnh phúc giản dị nghề giáo

Thứ ba - 17/11/2020 14:15

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTNNĐ Quốc hội Phan Thanh Bình cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và 183 thầy cô giáo tiểu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước đã có mặt trong chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình

Hạnh phúc của người thầy là thực hiện lý tưởng “ươm trồng” thế hệ tương lai

Phát biểu trong chương trình, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng: Mỗi người trong cuộc sống có thể lựa chọn cho mình những quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Đối với người thầy, hạnh phúc đó chính là nâng đỡ, chăm sóc cho học sinh đến trường, từng bước trưởng thành, thực hiện lý tưởng cao cả ươm trồng thế hệ tương lai - nguồn nhân lực quan trọng cho đất nước phát triển.

Dù ở thành phố hay nông thôn, vùng cao hay vùng núi đều có hình ảnh của các thầy, cô tận tụy phục vụ cho lý tưởng cao cả đó, mang lại niềm tin cho các thế hệ nối tiếp nhau vững bước cho sự kiện phát triển và cho một ước mơ: Việt Nam sẽ bước qua người thu nhập trung bình trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ này.

Tiết mục mở màn chương trình "Thay lời tri ân" năm 2020

Nhìn lại mọt năm cả nước và ngành Giáo dục chịu tác động lớn của dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ, để lại hậu quả nghiêm trọng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, ngành Giáo dục đi qua một năm học đặc biệt trong điều kiện những biến động, xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động dạy - học.

Trong tình hình đó, với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, bằng những phương pháp, hình thức phù hợp như: học trực tuyến, dạy học từ xa qua truyền hình, Internet, điều chỉnh linh hoạt nội dung dạy học..., toàn ngành Giáo dục đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học.

Cùng với đó là tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt,  kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp với điều kiện dịch bệnh, đã tạo sự yên tâm cho gia đình, xã hội, bảo đảm quyền và cơ hội tiếp cận công bằng cho học sinh.

BàTrương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu trong chương trình

Để có được kết quả đó, ngành Giáo dục cùng với đội ngũ các thầy, cô giáo đã có nhiều nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn để có thể vừa đảm bảo việc dạy và học, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nơi không có hoặc khó khăn để có thể tổ chức dạy - học trực tuyến.

Những tháng qua, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, việc học hành của các em lại một lần nữa phải gián đoạn, một số trường học thành nơi trú ẩn cho người dân, các thầy cô giáo thêm một lần vất vả gồng mình khẩn trương khắc phục hậu quả “bão chồng bão, lũ chồng lũ", đảm bảo điều kiện cần thiết cho các em sớm trở lại trường.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số trường học ở miền Trung chưa thể tổ chức lại việc dạy - học. Không thể nói hết những tấm lòng, sự hy sinh của các thầy cô, ‘‘thầm lặng”, “cống hiến”... tất cả vì học sinh thân yêu.

Thành tích giáo dục có đóng góp to lớn của thầy cô giáo

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, những năm gần đây, ngành Giáo dục có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng dạy - học và đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó có sự đóng góp to lớn của các thầy cô giáo - những người đang hàng ngày trực tiếp giáo dục các em học sinh trở thành người hữu ích cho xã hội.

Rất nhiều câu chuyện xúc động về hạnh phúc giản dị của nghề giáo được chia sẻ trong chương trình

Rất vui mừng trong nhiều năm nay, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều đạt được thành tích xuất sắc. Năm nay, đội tuyển Hóa học có 4/4 em đạt Huy chương Vàng, xếp thứ hai thế giới, sau đội tuyển Hoa Kỳ; đội tuyển Toán có 6/6 em đều đạt giải, lần đầu tiên có một học sinh lớp 10 giành được Huy chương Vàng, đứng thứ tư thế giới.

Có được kết quả này, không chỉ là nỗ lực của học sinh mà còn của ngành Giáo dục, của nhiều thầy cô giáo đã hết lòng cho các em có được thành tích tự hào đó. Đặc biệt, cách đây vài ngày, đã có một giáo viên nằm trong Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu, đây là giải thưởng đầu tiên đối với Việt Nam, cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, người dân tộc Mường, giáo viên tiếng Anh đến từ Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ), ngôi trường có đến 85% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, đã giúp cho học sinh tham gia mô hình “Lớp học xuyên biên giới”. Kết quả này đã truyền cảm hứng cho học sinh và cả đội ngũ giáo viên về việc đổi mới phương pháp dạy học, tạo cơ hội cho các em dù ở bất kỳ đâu đều có cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục tiến bộ, hiện đại.

Lắng đọng tình cảm, nhân lên tình yêu nghề giáo

“Có biết bao nhiêu tấm gương, tình cảm của các thầy cô đã đi theo các em suốt cuộc đời, trong nhiều câu chuyện xúc động, tôi không thể nào quên câu chuyện về Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của 34 học sinh và 2 cô giáo tại điểm trường xa nhất của tỉnh Quảng Nam, không có cờ hoa, không có bố mẹ đón đưa nhưng tại Tắk Pổ, Trà Tập, Nam Trà My vẫn trang nghiêm, ấm áp và đầy cảm xúc.

Những dòng trên Facebook của cô giáo Trà Thị Thu đã gây xúc động mạnh trong cả nước: “Hân hoan chào đón năm học mới, tuy không có cờ hoa rực rỡ, bố mẹ đưa đón nhưng tại điểm trường trên đỉnh núi đầy mây gió, cô và trò cũng cố tạo nên không khí khai giảng trong đơn sơ nhưng ấm áp. Hy vọng năm học mới nhiều cái mới, niềm vui mới, hạnh phúc mới, chúc mừng năm học mới”. Hạnh phúc đó thật giản dị nhưng cũng thật sâu sắc”, bà Trương Thị Mai bày tỏ.

Mong thầy cô luôn yêu nghề, vững vàng, nỗ lực vì tương lai đất nước

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, đề cao sứ mệnh của người thầy giáo, Bác Hồ đã viết: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này... Người thầy tốt là anh hùng vô danh... Nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”.

Nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo luôn là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển; phát triển giáo dục, đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, Trưởng Ban dân vận Trung ương khẳng định: Nhiều năm, qua Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, trong đó chăm lo đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp trồng người và nghề giáo luôn được Đảng, Nhà nước, xã hội trân trọng xem đó là nghề cao quý.

Các đại biểu theo dõi trực tiếp chương trình

Theo bà Trương Thị Mai, những yêu cầu và những mục tiêu tiếp theo của đất nước đang đặt ra những trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, không có nguồn nhân lực chất lượng cao, chúng ta không thể thành công trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư, không thể đổi mới sáng tạo để phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Giáo dục cũng đứng trước những khó khăn, thách thức phải vượt qua để đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

“Tôi mong rằng, các thầy cô giáo sẽ luôn yêu nghề, vững vàng, nỗ lực không ngừng cho thế hệ trẻ Việt Nam và tương lai của đất nước”, bà Trương Thị Mai nhắn gửi, đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi đến các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, những người đang tham gia góp phần cho công tác giáo dục - đào tạo lời cảm ơn trân trọng; lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thay lời tri ân năm 2020 đã đưa khán giả đi tới mọi miền Tổ quốc qua những câu chuyện giản dị nhưng đầy sức lan tỏa, lay động. Thông qua các phóng sự và giao giao lưu trực tiếp, khán giả được lắng nghe câu chuyện của người giáo viên cắm bản vượt lũ ở Quảng Bình; sáng kiến tự gây quỹ nấu cơm trưa giữ học sinh ở lại lớp của thầy cô ở vùng sâu vùng xa Kon Tum. Hay, đơn giản là hạnh phúc khi dạy các em học sinh "cá biệt'' nên người của người thầy ở Hà Nội; người thầy giáo bị tai nạn bất ngờ nhưng đã vượt qua khó khăn, trở lại với học sinh thân yêu trên chiếc xe lăn điện tại Tiền Giang...

Hạnh phúc của người thầy là được đến lớp, được nhìn thấy nụ cười của học trò

Thầy Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường dân tộc Nội trú - Trung học Cơ sở Bố Trạch tỉnh Quảng Bình; cô Hồ Thị Thùy Vân và thầy A Phiên, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - Trung học Cơ sở xã Tu Mơ Rông, Kon Tum; thầy Hoàng Đức Mạnh, Trường Trung học Cơ sở Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội; thầy Thái Thành Thuận, Trường Trung học Cơ sở Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; cô Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường Trung học Phổ thông Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ - người vừa được Tổ chức Varkey Foundation công bố nằm trong Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 đã giao lưu trực tiếp tại chương trình.

Phát biểu mở đầu chương trình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc lại những khó khăn, nỗ lực của ngành Giáo dục trong thời gian qua khi dịch bệnh và thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng tới toàn ngành. Chia sẻ về chủ đề của chương trình là “Hạnh phúc”, Bộ trưởng cho rẳng, hạnh phúc bình dị của các thầy cô giáo dù có vất vả, gian truân nhưng đều được đền đáp bằng niềm vui đến trường và sự trưởng thành của học sinh.

Qua đây, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo đã và đang công tác trong ngành Giáo dục bởi những cống hiến không mệt mỏi trong suốt thời gian qua. “Tôi mong rằng, dù còn nhiều gian khó, song các thầy cô sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho”, Bộ trưởng gửi gắm.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước. “Chúc các thầy cô có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Tiếp tục lan tỏa hạnh phúc, nhân thêm niềm vui, niềm tin đến với mỗi học trò và xã hội”, Bộ trưởng nói.

Tác giả bài viết: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nguồn tin: moet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây