Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Thứ hai - 17/10/2016 01:24
Sáng ngày 11-10, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng dự và phát biểu tại buổi lễ.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao tặng Huân chương Độc lập  hạng Nhất cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao tặng Huân chương Độc lập  hạng Nhất cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tiền thân là Ban Đại học Văn khoa tại Hà Nội được thành lập vào ngày 11/10/1951. Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành với nhiều lần đổi tên, nhiều thăng trầm cùng lịch sử của đất nước, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngày nay có 23 khoa, 2 bộ môn trực thuộc, hai trường phổ thông, một trường mầm non và hơn 30 Viện, Trung tâm nghiên cứu với gần 800 giảng viên trên tổng số hơn 1200 cán bộ.
Với vị thế “anh cả” trong đào tạo sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã cung cấp một đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho hệ thống giáo dục quốc dân, đã và đang đóng góp phát triển chương trình đào tạo đại học và sau đại học, chương trình phổ thông, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục, nhất là trong các cuộc cải cách giáo dục.

Nhà trường cũng đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học cơ bản và khoa học công nghệ. Kết quả của các đề tài góp phần tư vấn các chính sách về giáo dục, góp phần thúc đẩy sự phát triển giáo dục, khoa học và công nghệ của đất nước. Đồng thời đã và đang tạo được mối quan hệ quốc tế về cả chiều rộng và chiều sâu trong trao đổi cán bộ, sinh viên, nghiên cứu khoa học.

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong giai đoạn tới, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như: Tạo dựng một môi trường cho sáng tạo bằng một mô hình đại học sáng tạo; Sẵn sàng cho một đội ngũ để chủ động hội nhập quốc tế thành công; Đào tạo đội ngũ nhà giáo đảm bảo cho một nền giáo dục tiến bộ; Tiên phong giải quyết các vấn đề của ngành, của đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng tới các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và tri ân tới những đóng góp của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Hàng vạn sinh viên tốt nghiệp từ trường đã tỏa đi mọi miền tổ quốc đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều cán bộ của nhà trường, theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và của ngành đã trở thành đội ngũ nòng cốt trong việc thành lập và xây dựng các cơ sở đào tạo sư phạm trên toàn quốc, lực lượng nghiên cứu, giảng dạy khoa học cơ bản ở nhiều trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu. Nhiều nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn, nhà thơ mà tên tuổi của họ đã làm rạng danh nền văn hóa nước nhà”.

anh2

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Với mong mỏi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực để xứng đáng là một trung tâm nghiên cứu và đào tạo các nhà nghiên cứu khoa học giáo dục hàng đầu của đất nước, Thứ trưởng đề nghị tập thể nhà trường tập trung nâng cao năng lực đào tạo và bồi dưỡng của nhà trường thông qua một số việc như tái cấu trúc lại các khoa, trung tâm, các phòng, ban sao cho đạt hiệu quả cao nhất; đổi mới cách thức quản lí và quản trị nhà trường theo hướng đẩy mạnh giao quyền tự chủ và tự giả trình trách nhiệm của từng đơn vị; đào tạo và đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lí; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học giáo dục trên cơ sở phát huy vai trò là đơn vị tư vấn chiến lược cho Bộ về đổi mới giáo dục, đào tạo.

“Nhà trường cần chủ động, phát huy hơn nữa vai trò của Chủ tịch CLB hiệu trưởng các trường đại học sư phạm để tiên phong trong công tác kiểm định chất lượng, tham gia tích cực vào việc chuẩn bị đổi mới sách giáo khoa, phương pháp giáo dục mầm non, phổ thông và việc bồi dưỡng nâng cao năng lực của nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” - Thứ trưởng nêu rõ.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cùng lưu ý nhà trường cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan quản lí giáo dục, các trường mầm non, trường phổ thông trong tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, quản lí giáo dục các cấp; tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển chương trình, tổ chức liên cứu đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, giảng viên, cán bộ quản lý; nâng cáo chất lượng cơ sở vật chất thiết bị dạy học trên nền tảng CNTT đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa trong đào tạo và bồi dưỡng.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguồn tin: Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-bo.aspx?ItemID=4293)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây