Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Thứ ba - 23/05/2017 11:26
Sáng 20/5, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”. Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức hội nghị và các đơn vị liên quan.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”

Cuộc họp nhằm thống nhất các nội dung trong dự thảo báo cáo đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học thời gian qua, những hạn chế, tồn tại và giải pháp nhằm phát triển hoạt động này trong giai đoạn tới.

Các ý kiến thống nhất với các nội dung đã dự thảo trong báo cáo, tuy nhiên, để có cái nhìn tổng quát hơn, báo cáo cần làm rõ hơn về thực trạng hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 10 năm (2005-2015), chỉ ra những nguyên nhân dẫn tới việc dù có một lực lượng đông đảo các nhà khoa học có trình độ, uy tín, có điều kiện về thực nghiệm, thực hành… song hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường đại học vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa trở thành một phần quan trọng trong định hướng phát triển của mỗi nhà trường.

222

PGS.TS Nguyễn Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ TCHCNS, Bộ Tài Chính cho rằng, điểm thắt trong hoạt động khoa học và công nghệ của các trường đại học hiện nay là khâu tổ chức thực hiện

Từ đó phải đưa ra được những mục tiêu, phương hướng rõ ràng cho giai đoạn 2017-2025, trong đó phải tạo ra được mũi nhọn bằng những mô hình thành công cụ thể, tạo sự gắn kết với doanh nghiệp, tạo nền tảng chia sẻ tri thức kinh nghiệm giữa các trường, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và đặc biệt phải tạo ra được thông điệp gửi tới xã hội về vai trò của hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường đại học.
 

333
Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty Cổ phần DTT nhấn mạnh, hoạt động khoa học
và công nghệ trong các trường đại học cần tạo được mũi nhọn bằng các mô hình thành công

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ sở giáo dục đại học trong việc tham gia xây dựng báo cáo đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ trong giai đoạn vừa qua và đề xuất định hướng phát triển khoa học và công nghệ trong giai đoạn 2017-2025.

Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của báo cáo cần chỉnh sửa, bổ sung, trong đó chú trọng nguồn số liệu, tư liệu, minh chứng để phân tích thực trạng, đánh giá đúng tình hình, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện một cách có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ ở các cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới của ngành giáo dục.

 

444
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, hội nghị sẽ tạo ra luồng sinh khí mới
cho các cơ sở giáo dục đại học

Theo Bộ trưởng, hội nghị lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi, luồng sinh khí mới cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm, qua đó để khẳng định vai trò đóng góp của các trường đại học trong hoạt động khoa học và công nghệ.

“Kết quả của hội nghị phải tạo được sức lan tỏa sâu rộng, thiết thực và hiệu quả đối với đội ngũ các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, đồng thời tăng cường mối liên hệ hợp tác giữa các trường đại học với doanh nghiệp và địa phương, tạo ra mô hình mẫu mực hợp tác 3 bên: Nhà nước - Doanh nghiệp - Trường Đại học, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng chỉ đạo Ban Tổ chức hội nghị, các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các nội dung của hội nghị.

Dự kiến, Hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025” sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8/2017.

Nguồn tin: Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4746)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây