Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Phần Lan trên nhiều lĩnh vực

Thứ ba - 29/08/2017 23:53
Ngày 28/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến thăm và làm việc với nhiều cơ quan giáo dục của Phần Lan. Nhân dịp này đại diện các trường đại học và phổ thông của Việt Nam đã ký kết 18 văn bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời thảo luận nhiều vấn đề thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen.

Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ các thông tin cập nhật về tình hình giáo dục nước ta, đồng thời đề xuất nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng về giáo dục và đào tạo giữa hai nước

Bộ trưởng giáo dục 2 nước cũng đã chứng kiến ký kết 18 biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học và trung học của Việt Nam với các đối tác Phần Lan, mở ra nhiều cơ hội học tập tốt hơn cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo đó, các biên bản ghi nhớ tập trung chủ yếu vào 4 lĩnh vực: Chuyển giao tài liệu về chương trình và sách giáo khoa, chuyển giao công nghệ đào tạo trực tuyến; Khuyến khích mở thêm trường phổ thông Phần Lan ở Hà Nội (bên cạnh dự án trường phổ thông Phần Lan ở TP.HCM đang trong quá trình hoàn tất); hợp tác đại học để cùng liên kết đào tạo một số lĩnh vực; Phối hợp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hội đàm với Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Phần Lan. Hai bên đã trao đổi về khả năng mua bản quyền xuất bản các sách về Toán, Khoa học, tiếng Anh, chương trình STEM; nhập khẩu chương trình đào tạo bậc tiểu học, phổ thông, đại học của Phần Lan; thúc đẩy các hoạt động hợp tác, dự án về khởi nghiệp,... Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã đề nghị phía bạn hỗ trợ kỹ thuật cho hợp tác giáo dục giữa hai nước.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Phát triển Phần Lan.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm Trường ĐH Helenski và dự Hội thảo về đào tạo giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã có buổi gặp gỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Phần Lan. Theo Bộ trưởng, sắp tới khi Việt Nam và Phần Lan cùng bàn bạc về quan hệ hợp tác chiến lược từng phần, giáo dục có nhiều cơ hội trở thành lĩnh vực hợp tác chiến lược. Bộ trưởng mong muốn các lưu học sinh Việt Nam tích cực, chủ động làm cầu nối và tìm cơ hội hợp tác cho các trường ở Việt Nam với trường của Phần Lan. Bộ trưởng kỳ vọng mỗi lưu học sinh Việt Nam sẽ là một "đại sứ" trực tiếp và hiệu quả nhất cho sự hợp tác này.

Nhân dịp này, đại diện các trường đại học Việt Nam đã đến thăm, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm các trường đại học của Phần Lan về quản trị đại học, cách thức thu hút doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo; phát triển nghiên cứu khoa học...


Dưới sự chứng kiến của hai Bộ trưởng, một số trường đại học của Việt Nam và Phần Lan ký thỏa thuận hợp tác trong giáo dục và đào tạo.

Đại diện các trường phổ thông Việt Nam cũng đã thảo luận với các đối tác Phần Lan để tìm kiếm các cơ hội trao đổi sinh viên, giáo viên thông qua trao đổi đoàn, hoạt động hè, hoạt động tập huấn ngắn hạn..., các mô hình quản lý nhà trường hiện đại, nội dung chương trình, sách giáo khoa; cách đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục; giảm tải cho học sinh; chế độ đãi ngộ đối với giáo viên; ứng dụng công nghệ trong nhà trường,v.v.

Sáng ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sẽ đến thăm các trường tiểu học, trung học ở Helenski. Một diễn đàn kết nối giữa các công ty, cơ quan giáo dục Phần Lan và Việt Nam dành cho các trường đại học để trao đổi, học hỏi về quản trị đại học cũng sẽ diễn ra cùng ngày.

Trước đó, tại Nhà hát trung tâm Muisiikkitalo Mannerheimintie, thành phố Helsinki (Phần Lan), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tham dự triển lãm tranh, ảnh gây quỹ ủng hộ học sinh tỉnh Lào Cai, Việt Nam.

Trung tâm truyền thông giáo dục

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=5009)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây